HOTLINE: 0904 89 4444

Sản phẩm OCOP "dưa chuột An Hòa" gắn với thị trường
(Phương Nam Plus) - Dưa chuột của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa (gọi tắt Dưa chuột An Hòa) huyện Tam Dương là một trong 22 sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Phúc được công nhận năm 2020.
15:48 29-03-2021
Từ sản phẩm dưa chuột An Hòa, huyện Tam Dương sẽ mở rộng, liên kết sản xuất dưa chuột sạch trên địa bàn, liên kết với các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận để có kế hoạch sản xuất dưa chuột sạch quanh năm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.
 
 
Dưa chuột được phân loại, đóng gói chuyển đến nơi tiêu thụ. Ảnh Hồng Yến

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa có 34 hộ thành viên liên kết trồng dưa chuột sạch với tổng diện tích 32 ha, trong đó, khoảng hơn 10ha chuyên trồng dưa chuột. Ông Đỗ Văn Dũng, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: “Toàn bộ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều được Hợp tác xã phân phối đến từng hộ dân, đồng thời cử kỹ thuật viên hướng dẫn quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp giám sát chặt chẽ nên sản phẩm luôn bảo đảm chất lượng an toàn. Chúng tôi đã thực hiện tốt vai trò trong việc tổ chức liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con trong vùng, thường xuyên thu mua với giá cao hơn ngoài thị trường nên các hộ thành viên không bị thiệt thòi và yên tâm sản xuất. Vụ dưa chuột năm nay mặc dù được mùa, năng suất cao nhưng giá chúng tôi thu mua vẫn ổn định từ 6.000-9.000 đồng/kg.”
 
Cũng theo ông Dũng, hiện trung bình mỗi ngày, Hợp tác xã thu mua khoảng 5-6 tấn dưa chuột. Mỗi năm, Hợp tác xã cung cấp cho thị trường trên 1.000 tấn dưa chuột. Hợp tác xã đang tham gia cung cấp sản phẩm cho hệ thống Go! miền Bắc, Công ty chế biến thực phẩm  FOSECA (Bắc Ninh), Công ty TNHH SENFOOD và nhiều bếp ăn khu công nghiệp, công ty, nhà hàng… Doanh thu năm 2020 của Hợp tác xã đạt trên 8 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương trung bình từ 6-8 triệu đồng/người/tháng.
 
Bà Lê Thị Nga, thôn Ngọc Thạch 2 , xã An Hòa chia sẻ: Từ khi tham gia liên kết với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa, các quy trình sản xuất được gia đình hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Hợp tác xã, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, bảo đảm sản xuất đúng quy trình  gây độc hại đến sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn.”Gia đình trồng 6 sào dưa trước đây chưa liên kết mỗi khi được mùa thì mất giá, từ ngày tham gia liên kết với Hợp tác xã chất lượng của sản phẩm nâng  suất, mỗi sào dưa một năm thu về gần trăm triệu đồng.
 
Tiến Dũng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: