HOTLINE: 0904 89 4444

Kiên Giang: Nhập cảnh qua biên giới diễn biến phức tạp
(Phương Nam Plus) - Từ ngày 20-2 đến nay đã có trên 1.300 người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên và đã phát hiện 31 vụ nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh với 142 đối tượng.
14:18 22-04-2021
Kiên Giang là địa phương có "đường biên dài, vùng biển rộng nhưng khoảng cách nhỏ" với hơn 56 km đường biên giới chung Campuchia trên đường bộ lẫn trên biển, cùng hơn 145 hòn đảo lớn nhỏ, do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tại Kiên Giang, đặc biệt là khu vực biên giới tại thị xã Hà Tiên là rất lớn. Theo số liệu thống kê, số lượng người dân Việt Nam sang Campuchia làm ăn, sinh sống ước gần 12.000 người, đa số là lao động tự do, xuất cảnh trái phép làm việc tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, nhà hàng, casino.
 

Hiện nay Kiên Giang vẫn đang đảm bảo kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh, nhưng trước diễn biễn phức tạp của các nước trong khu vực, nhất là nước bạn Campuchia nên Kiên Giang là tỉnh có nguy cơ rất cao có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. Để kiểm soát tình trạng buôn lậu và người trở về từ Campuchia qua đường mòn, lối mở, lực lượng biên phòng phối hợp với các lực lượng liên quan bố trí gần 130 chốt và hơn 10 tàu tuần tra, kiểm soát khu vực tuyến biên giới đường bộ và đường biển.

Hiện tại, thành phố Hà Tiên có 05 khu cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận cách ly 720 người. Hiện đang có 161 người đang cách ly ở các khu cách ly tập trung và điều trị; 38 trường hợp mắc Covid- 19, đã điều trị khỏi 19 ca. 

Tuy nhiên diễn biến tình hình dịch hết sức phức tạp trong khi đó điều kiện làm việc của cán bộ, chiến sĩ ở các chốt biên phòng còn nhiều khó khăn, chưa đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên bộ và trên biển; năng lực xét nghiệm Covid-19 chưa đạt yêu cầu bởi tỉnh chỉ có 3 máy xét nghiệm Covid-19, công suất tối đa 600 mẫu/ ngày nên chưa đảm bảo để phục vụ xét nghiệm rộng nhằm truy vết nhanh chóng theo chỉ đạo của Bộ Y tế với năng lực xét nghiệm 1.000 đến 1.500 mẫu/ngày.

Do đó, tỉnh kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tăng cường ngay năng lực xét nghiệm cho thành phố Hà Tiên để chủ động sàn lọc, tránh lây lan trên diện rộng; hỗ trợ năng lực điều trị cho tỉnh trong tình huống kiều bào từ Campuchia về nước tăng cao. Ưu tiên phân bổ vắc-xin phòng Covid-19 cho tỉnh Kiên Giang để tiêm ngừa cho lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, đội ngũ tình nguyện viên ở Phú Quốc và Hà Tiên, đồng thời triển khai tiêm ngừa vắc-xin cho 100% người dân Phú Quốc để kích cầu du lịch; hỗ trợ 2 máy Real time RT-PCR và vật tư, sinh phẩm để xét nghiệm khẳng định Covid-19, cấp thêm 20.000 test nhanh chuẩn đoán Covid-19 và 10 triệu đôi găng tay y tế.
 
Sáng 19/4 có 13 y bác sĩ đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã lên đường đến Kiên Giang phối hợp lập hai bệnh viện dã chiến, 13 bác sĩ thành viên đến từ nhiều khoa, phòng như Hồi sức cấp cứu, Cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh nhiệt đới, Thận nhân tạo, Sinh hóa, Vi sinh..., do bác sĩ Trần Thanh Linh làm trưởng đoàn có nhiệm vụ hỗ trợ chính quyền, Bộ Chỉ huy biên phòng và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Kiên Giang khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp hai bệnh viện dã chiến ở TP Hà Tiên quy mô khoảng 300-500 giường và TP Rạch Giá (có thể trên 500 giường).

Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên, đoàn sẽ phối hợp xây dựng một đơn vị hồi sức tích cực (ICU) có sức chứa lên đến 50 người, đủ các trang thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nặng, bao gồm cả hệ máy ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, chạy thận nhân tạo. Bệnh viện này được xác định là đơn vị tuyến đầu tại địa phương trong tiếp nhận, chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.
 
Đồng thời Kiên Giang tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là nêu cao vai trò của các của các lực lượng trên tuyến biên giới. Tăng cường công tác chốt chặn trên tuyến biên giới biển và biên giới bộ. Huy động tối đa tất cả các lực lượng thực hiện công tác phòng chống dịch, đồng thời, nêu cao vai trò của nhân dân trong việc phối hợp với các lực lượng trong phòng chống dịch. Tăng cường công tác, tầm soát những trường hợp nghi ngờ, kể cả ở nội địa. Chủ động xét nghiệm, phát hiện càng sớm càng tốt các ca nhiễm để phát hiện sớm ngăn chặn kịp thời hạn chế lây nhiễm.
 
Khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 để triển khai thực hiện. Lưu ý căn cứ số lượng vắc xin được cấp, cần phải có kế hoạch bố trí tiêm cho từng đối tượng theo thứ tự ưu tiên, đồng thời phải bảo đảm an toàn tiêm chủng và đảm bảo hạn sử dụng của vắc xin; phối hợp với các cơ quan chuyên môn trung ương tổ chức tập huấn, đào tạo chuyên môn về Covid-19, công tác cách ly, điều trị, phòng ngừa lây nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn, tiêm ngừa, xét nghiệm,...cho đội ngũ chuyên môn y tế.
 
Trương Anh Sáng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: