HOTLINE: 0904 89 4444

Lễ hội đền Tam Giang
(Phương Nam Plus) - Đền Tam Giang (thuộc phường Bạch Hạc, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) tọa lạc bên ngã ba sông Lô, sông Đà và sông Hồng với hàng ngàn năm tuổi. Lễ hội truyền thống đền Tam Giang gắn liền với Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng.
14:31 11-04-2019


Lễ hội truyền thống Đền Tam Giang gắn liền với Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hàng năm (ảnh minh họa)

Về lịch sử xây dựng đền Tam Giang, tương truyền là do Đô đốc Giao Châu xây dựng vào thế kỷ thứ VII, lúc bất giờ gọi là “Thông Thánh Quán”. Quá trình đắp tượng thờ ở Thông Thánh Quán đã có sự đọ tài của 2 vị thần là Thổ Lệnh và Thạch Khanh; về sau, thần Thổ Lệnh được thờ ở Thông Thánh Quán (đền Tam Giang ngày nay), thần Thạch Khanh được thờ ở đền Chi Cát (thuộc phường Tiên Cát ngày nay). Cuộc đọ tài của 2 vị thần đã để lại vết tích dấu chân thần nơi đây (một dấu chân nằm rìa bờ sông cạnh đền Tam Giang, một dấu chân nằm ở phường Bến Gót bên kia sông, đều thuộc TP Việt Trì). Từ đó về sau, đền càng trở nên linh thiêng; người dân và các tướng lĩnh đi đánh giặc qua đây cầu khẩn đều linh nghiệm, trong đó có vị tướng tài ba Trần Nhật Duật trong thời kỳ kháng chiến chống giặc Nguyên Mông. Trải qua biến cố của thời gian, đền Tam Giang nhiều lần bị hư hại và được khôi phục. Hiện đền thờ 3 vị thần: Đức Thánh cả (Thổ Lệnh Cao Quan Bạch Hạc Đại Vương); Đức Thánh bà (Thánh Mẫu Đức Sinh Quách A Nương) và Đức Thánh hai (Chiêu Văn Vương Tả Thánh Thái Sư Trần Nhật Duật). Đền có 19 sắc phong của các triều đại phong kiến và được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 2010.

Lễ hội truyền thống đền Tam Giang thường tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch, bắt đầu bằng nghi thức rước nước tại ngã ba sông. Nghi thức rước nước do đội tế, các cụ cao niên và lãnh đạo địa phương cùng thực hiện; nước được rước về dùng để tế lễ trong đền. Ông Nguyễn Quang Cảnh, một người dân phường Bạch Hạc cho biết, trong lễ hội đền Tam Giang hàng năm đều có thực hiện nghi thức rước nước từ ngã ba sông về với mong muốn cầu phúc cho nhân dân bình an, mạnh khỏe, mùa màng tốt tươi, kinh tế phát triển thịnh vượng.

 


Bơi chải trên sông Lô nhằm tưởng nhớ việc luyện thủy quân của Nhà Trần tại quân cảng Bạch Hạc (ảnh minh họa)

Trong năm, đền Tam Giang có hai lễ chính, vào ngày sinh Đức Thánh, diễn ra trong 3 ngày 8, 9, 10/3 âm lịch và ngày hóa Đức Thánh, ngày 25/9 âm lịch, đồng thời là ngày tiệc mừng chiến thắng quân Nguyên Mông của Đức Thánh hai. Lễ hội truyền thống đền Tam Giang là hoạt động ý nghĩa để giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” trong các thế hệ người dân với các vị tiền nhân thời Hùng Vương dựng nước. Ngày chính lễ, cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường và du khách thập phương cùng thành kính dâng lễ vật, hương hoa, kính cáo với các vị tiền nhân về những thành quả con dân đã đạt được và nguyện cầu cho quốc thái, dân an, muôn dân thịnh vượng. Việc duy trì lễ hội hàng năm của người dân địa phương cũng đồng thời góp phần vào gìn giữ, phục dựng các lễ hội gắn với các di tích trên địa bàn thành phố Việt Trì, góp phần xây dựng thành phố lễ hội gắn với ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Hội đền Tam Giang cũng sôi nổi với nhiều hoạt động: thi đấu cờ tướng, đánh tổ tôm, chọi gà, giã bánh dầy, bơi chải trên sông Lô…

Thanh Hoàng
Theo baodulich.net.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: