HOTLINE: 0904 89 4444

“Áo dài trên con đường di sản”
(Phương Nam Plus) - Đó là chủ đề của Lễ hội Áo dài diễn ra lúc 20h ngày 28/4 tại Ngọ môn trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế (NTTH) 2019.
13:58 23-04-2019


Nón lá sen của Nguyễn Thanh Thảo sẽ có mặt tại Festival NTTH 2019 trong không gian sen

Qua 7 kỳ Festival NTTH, năm nay, với chủ đề "Áo dài trên con đường di sản", du khách sẽ được chiêm ngưỡng 16 bộ sưu tập áo dài đặc sắc của 17 nhà thiết kế với sự tham gia của 200 diễn viên và người mẫu trong cả nước.

16 bộ sưu tập của các nhà thiết kế (NTK) tên tuổi, như: Cao Duy, Viết Bảo, Ngọc Hân, Nhi Hoàng, Phương Thanh, Minh Hạnh… sẽ thể hiện vẻ đẹp của di sản bằng chất liệu lụa truyền thống.

Là một trong những NTK của Huế tham gia trình diễn tại lễ hội áo dài, NTK Viết Bảo chọn chủ đề “Tôn vinh chất liệu truyền thống để đẩy lùi tơ lụa giả”. Bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ mỹ thuật triều Nguyễn được thể hiện sinh động qua 30 mẫu thiết kế ấn tượng.

Theo NTK Viết Bảo, một trong những di sản nổi bật của Huế là mỹ thuật triều Nguyễn, trong đó vẻ đẹp của nghệ thuật điêu khắc trang trí trên kiến trúc Hoàng thành có dấu ấn rõ nét nên đã vận dụng tinh tế để điểm xuyến trên tà áo dài. Ngoài ra, trên các mẫu thiết kế là hoa văn trang trí từ các linh vật, các kiểu thức hoa lá, họa tiết trang trí... được cách điệu.

Nhà thiết kế Minh Hạnh, Tổng đạo diễn Lễ hội Áo dài cho biết, với chủ đề “Áo dài trên con đường di sản”, lễ hội Áo dài năm nay nhằm giới thiệu các danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên con đường di sản miền Trung, trong đó Thanh Hóa có Thành nhà Hồ, Nghệ Tĩnh nổi tiếng với dân ca ví dặm, Quảng Bình có Phong Nha Kẻ Bàng, Huế có Quần thể di tích triều Nguyễn, Quảng Nam có phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn… Đây là những đề tài khó đối với các NTK, song muốn phát triển phải đi từ gốc, phải tư duy nghiên cứu chứ không thể đem những bộ áo dài không có chủ đề lên trình diễn. Cái mới, cái khó trong từng chủ đề chính là điều tạo nên tầm vóc cho lễ hội áo dài hằng năm và đáp ứng sự mong mỏi của du khách.

Hồ Hương
Theo baothuathienhue.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: