HOTLINE: 0904 89 4444

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019: Tiếng nói từ lòng từ bi
(Phương Nam Plus) - Sáng nay (12/5/2019), tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đã diễn ra Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019. Đây là lần thứ 3, Việt Nam tổ chức Đại lễ Vesak, 2 lần trước diễn ra vào năm 2008 và 2014.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc và phát biểu.
18:45 12-05-2019
 
Trung tâm, nơi diễn ra Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019.

Điểm qua Đại lễ Vesak và tiểu sử Đức Phật

Theo nhiều tài liệu, Vesak là tiếng Sinhalese của người dân đảo quốc Sri Lanka (Tích Lan), tiếng Pali là Vesakha, tiếng Phạn (Sanskrit) là Vaisakha, là tháng theo lịch Ấn Độ, tương ứng tháng đầu trong năm của lịch nước Nepal.
 
Đại lễ Vesak còn có tên gọi khác là lễ Tam hợp: Đức Phật đản sinh, Đức Phật thành đạo, Đức Phật nhập niết bàn. Đức Phật được nói đến ở đây là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, người sáng lập ra Đạo Phật. Đức Phật có tên khai sinh là Tất-đạt-đa Cồ-đàm, sinh khoảng năm 624 TCN tại Lumbini (Lâm Tì Ni), nay thuộc Shakya, Nepal; mất khoảng năm 543 TCN (80 tuổi) tại Kushinagar (Câu Thi Na), nay thuộc Malla, Ấn Độ.
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại đại lễ.
 
Đức Phật là con vua và là người kế vị vua cha nhưng ông vì thấy sự đau khổ của chúng sinh và muốn giải đau khổ đó nên đã bỏ mọi vinh hoa phú quý đi tìm đạo, sống đời khổ hạnh khi còn trẻ, 29 tuổi. Đức Phật được các đệ tử và tín đồ coi là Bậc Giác Ngộ, Đại Đạo Sư, Bậc Viên Mãn, người vượt qua mọi đau khổ... Những bài giảng và lời nói của Ngài được ghi chép lại sau 400 năm nhập niết bàn. Đức Phật khi ở hoàng cung có lấy vợ và sinh con trai.
 
Đại lễ Vesak đã được tổ chức tại các quốc gia Phật giáo theo truyền thống Nam truyền, bắt đầu từ Sri Lanka, sau đó truyền sang Miến Điện, Thái Lan, Lào... và bây giờ là ở Việt Nam. Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là lần thứ 3 Việt Nam tổ chức; 2 lần trước diễn ra vào năm 2008 và 2014.
 
Thời thịnh của Phật giáo cũng là thời hưng thịnh của dân tộc
 
Chủ đề của Đại lễ lần này: "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững". Chủ đầy này đã thu hút hơn 500 bài tham luận của học giả quốc tế và Việt Nam.
 
Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 diễn ra 3 ngày, từ ngày 12 đến 14/5/2019. Lần tham dự này có khoảng hơn 20.000 người đến từ khoảng 112 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Với gần 1.700 đại biểu là Phật tử. Các chương trình trong đại lễ: tắm Phật truyền thống; cầu nguyện quốc thái dân an; hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; triển lãm cổ vật phật giáo; diễu hành xe hoa; ra mắt mạng xã hội Phật giáo Butta.vn...
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Vesak được coi như sự kiện mà Liên Hợp Quốc cho thấy quyết tâm về những giá trị tốt đẹp, về hòa bình, hợp tác. Vesak là sự kiện tôn vinh Đức Phật, từ Ngài, chúng ta nghĩ về hòa bình, chân lý cuộc sống, giải quyết xung đột.
 
Thủ tướng mong rằng mỗi người là sứ giả của Đức Phật. Ông cũng nhắc lại một nhân vật kiệt xuất về Phật giáo Việt Nam, đó là Phật hoàng Trần Nhân Tông. Qua đó, Việt Nam thể hiện luôn là bạn của với các dân tộc trên thế giới.

Đại lão hoà thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đại lão hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự, Chủ tịch Uỷ ban tổ chức Vesak 2019 tại Việt Nam; Hòa thượng Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, Nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Hòa thượng Chủ tịch Vesak Liên Hợp Quốc 2019 Prof. Most. Ven. Pha Brahmapundit, Phó tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu, Thủ tướng Nepal K.P Sharma Oli... đã đến tham dự.
 
Theo Đức trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ (Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam), Vesak 2019 là cơ hội để chúng ta cùng nhau ngồi lại ôn về những giáo lý của Đức Phật, tinh thần bất bạo động, hòa bình, sự giải thoát…Đây là cơ hội để chúng ta tin hơn về giáo lý nhà Phật.
 
Phật giáo Việt Nam đã trải qua lịch sử hơn 2000 năm phát triển, kéo dài nhiều thời, trải qua các triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần… Đức trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ cũng cho rằng, thời thịnh của Phật giáo cũng là thời hưng thịnh của dân tộc.

Tại đại lễ, Hòa thượng Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc cho biết, Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển. Hòa thượng biết ơn tới chính phủ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Vesak 2019. Hòa thượng Phra Brahmapundit nói rằng, chúng ta ngồi với nhau hôm nay tại đây là nói về nhiều vấn đề trên quan điểm cách nhìn của nhà Phật.
 
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres gửi thông điệp đến đại lễ: "Tôi kính gửi đến tất cả mọi người lời chúc tốt đẹp nhất nhân Đại lễ Vesak, lễ hội thiêng liêng đối với hàng triệu người trên khắp thế giới. Vesak là ngày đánh dấu Đức Phật đản sanh, thành đạo và nhập diệt. Tất cả chúng ta, là Phật tử hay không là Phật tử, đều có thể suy nghiệm về cuộc đời của Đức Phật và tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy của Ngài. Trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết”.
 
 
Hàng trăm Tăng ni đội nón đứng chào đại biểu.

Các tăng ni, Phật tử trên toàn thế giới, cùng với những người con Phật trên đất nước Việt Nam đã đến Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc thành kính, dâng hoa lên các ban thờ Phật. Đứng trước tượng Phật, chúng ta hầu hết đều thấy được sự an lạc, cũng như muốn làm những điều thiện cho xã hội.
 
Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 một lần nữa diễn ra trên đất nước hình chữ S đã khẳng định cho sự ổn định phát triển của Phật giáo hàng nghìn năm qua. Cũng như, đó là sự khẳng định cho sự phát triển tính từ bi của Đạo Phật.
 
 
Các thiếu nữ mặc áo dài, đội nón vẫy cờ chào mừng đại biểu và Phật tử.
 
Trên hết, sâu thẳm trong trái tim Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là sự kết nối tình yêu thương, nối vòng tay đến toàn thể nhân loại. Đạo của Ngài dành cho tất cả chúng sinh chứ không trừ một giai cấp hay một địa vị nào.
 
Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc sáng nay chủ yếu nổi bật là màu áo nâu và màu áo vàng, hai màu áo biểu hiện cho sự an lành mà những người con Phật quyết một đời hy sinh cống hiến cho Đạo Phật. Đây là dịp để những người con Phật gặp nhau, trao đổi với nhau về Đạo từ bi.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban tổ chức Vesak 2019 đã khơi lại thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cách nay 26 thế kỷ, Ngài cho chúng ta thấy rằng, sự kết hợp giữa trí tuệ và từ bị sẽ giúp chúng ta yêu thương nhau, xích lại gần nhau hơn. Con đường mà Ngài đi là con đường trung đạo, chính con đường từ bi - trí tuệ sẽ giúp nhân loại hòa bình, ổn định. 
 
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cũng cho biết, sự khoan dung, vị tha, hòa hợp... sẽ là điều then chốt giúp nhân loại hòa bình, cũng như giải quyết những vấn đề mà thời đại công nghệ thông tin đang bùng nổ. Con người hạnh phúc không phải là người giảu sang phú quý, đủ đầy vật chất, mà con người hạnh phúc là người đi tìm kiếm tâm hồn.
 
Sự tích tên gọi Ba Sao và những bảo vật độc nhất vô nhị
 
Trong tích “Tiền Lục nhạc - hậu Thất Tinh” kể lại, trong dãy núi 99 ngọn ở phía Tây Nam hướng về chùa Hương thì có 7 ngọn núi ở gần làng Tam Chúc, điều lạ là trên đỉnh 7 ngọn núi này có 7 chấm sáng như những ngôi sao nên gọi là thất tinh, nên gọi thêm là chùa Thất Tinh.
 
Chùa còn có tên gọi là chùa Ba Sao, theo tích, có người đến 7 ngọn núi kể trên đốt củi hòng lấy 7 ngôi sao, nhưng chỉ làm mờ được 4 ngôi sao, còn lại 3 ngôi sao nên gọi là Ba Sao. Chùa từ đó còn gọi là chùa Ba Sao. Trước chùa Tam Chúc có hồ nước ngọt, trong hồ có 6 quả núi gọi là lục nhạc. Từ hai sự tích này gộp lại thành điển tích “Tiền Lục nhạc - hậu Thất Tinh”. Xét về phong thủy, thì cảnh quan ở đây hữu tình, trước mặt có nước, sau lưng tựa núi.
 
 
Toàn cảnh trung tâm.
 
Diện tích hiện nay của hồ Tam Chúc khoảng 600 ha; còn khu di tích tâm linh được xây dựng với diện tích khoảng 147 ha, trong đó, khu chùa Ba Sao chiếm 44 ha bao gồm các hạng mục: điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan. Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc không những có cảnh quan đẹp, có lịch sử lâu đời, mà còn gắn sự tích với nhà Đinh, cũng như nằm trong vùng có nhiều di tích danh thắng nổi tiếng: đền Lê Chân, chùa Ông, chùa Tam Giáo, chùa Kiêu, chùa Vân Mộng, đền Lý Thường Kiệt, chùa Thi, Động Thủy, chùa Thiên Phúc, chùa Bà Đanh...
 
 
Vẻ đẹp huyền ảo trên hồ Tam Chúc.
 
Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc hiện nay còn mang nhiều nét độc đáo mới, như: toàn bộ tường của chùa Tam Chúc được ghép bằng 12.000 bức tranh đá lấy từ núi lửa; vườn cột kinh khổng lồ gồm 1.000 cột đá, được biết mỗi cột cao 12 m, nặng 200 tấn; có cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường (Jaya Sri Maha Bodhi) ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura (Sri Lanka), với tuổi thọ 2.250 tuổi; 3 bức tượng Phật tổ bằng đồng đen nặng hơn 200 tấn, thiên thạch mặt trăng “The Moon Puzzle” trị giá trên 600.000 USD...
 
Được biết, cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường có gốc gác từ cây cây bồ đề thiêng ở Bodh Gaya - Ấn Độ, chính tại nơi đây, tại cây bồ đề này, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã đắc đạo. Còn thiên thạch mặt trăng “The Moon Puzzle” được tìm thấy ở sa mạc Sahara, với tuổi đời trên trái đất từ hàng nghìn năm trước. Với hệ thống núi đá vôi và có hồ nước tuyệt đẹp, Tam Chúc được coi như "Vịnh Hạ Long” trên cạn.
 
Gia Hà - Đăng Huỳnh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: