HOTLINE: 0904 89 4444

Tan hoang ngôi đền 200 năm tuổi ở Cần Thơ
(Phương Nam Plus) - Tọa lạc tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng hơn 200 năm, đền Xẻo Kè là địa chỉ đỏ cách mạng của TP.Cần Thơ, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong vùng. Tuy nhiên hiện nay ngôi đền đã bị đập phá tan hoang.
13:41 28-05-2019
Theo tư liệu đề nghị xác nhận di tích lịch sử được Sở VH&TT tỉnh Cần Thơ (cũ) phê duyệt thì miếu Xẻo Kè (sau này gọi là đền Xẻo Kè) đã có hơn 200 năm do các bậc tiền bối khai hoang lập ấp dựng lên để thờ thành hoàng cho cả vùng đất Cái Răng hiện nay. Người nắm giềng mối xuyên suốt là tổ phụ dòng họ Đào (cụ Đào Sâm, cha cụ Đào Văn Quyện, là trụ cột của thế hệ nối tiếp và nay là ông Đào Quang Từ).
 


Đền Xẻo Kè là địa chỉ đỏ cách mạng của TP.Cần Thơ, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong vùng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong phong trào kháng Pháp đầu thế kỷ 20, đây là nơi đi về của những nghĩa sĩ thuộc Thiên Địa Hội (do Phan Xích Long (1893-1916) thành lập), Kèo Xanh-Kèo Vàng (Thiên Địa Hội do Phan Xích Long thành lập). Phía sau miếu Xẻo Kè là gia đình tổ phụ họ Đào, là nơi chiêu mộ, huấn luyện nghĩa binh… Miếu Xẻo Kè, là nơi thờ linh thiêng, ngày càng trở thành lò luyện lửa thiêng, luyện ý chí chống giặc Pháp.

Theo quyển Lịch sử Đảng bộ xã Phú An 1930-1975 của Đảng bộ Phú An, miếu Xẻo Kè cùng với chùa Mương Dâu, miếu Phú Trung do nhân dân và các bậc kỳ lão, sĩ lập ra đã thành mạng lưới cơ sở cách mạng bí mật suốt thời kỳ lịch sử trên.

Từ 1930 đến 1945, miếu trở thành địa chỉ đỏ, cơ sở mật để các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đi về an toàn, hội họp, học tập, huấn luyện, chỉ đạo phong trào cách mạng.

Đây cũng là nơi để hộp thư mật, chôn giấu vũ khí suốt thời kỳ đánh Mỹ. Đặc biệt những năm 1954-1960, Mỹ-Diệm khủng bố dã man, nhân dân đã nuôi dưỡng, che giấu, bảo vệ chu toàn những cán bộ bị truy lùng, chưa một ai bị địch bắt.

Theo báo Văn Hóa, đền này đã được UBND TP Cần Thơ ký công nhận là “địa chỉ đỏ của địa phương” vào năm 2013. Tuy nhiên, năm 2016, UBND TP Cần Thơ lại có quyết định số 754 về việc phê duyệt chỉnh sửa quy hoạch tỉ lệ 1/500 KDC lô 8C khu đô thị Nam sông Hậu. Việc phê duyệt này đã bao trùm lên phần đất có ngôi đền Xẻo Kè tọa lạc. Ngày 15.4.2017, các cán bộ lão thành thành phố Cần Thơ gửi đơn đến UBND TP Cần Thơ kiến nghị giữ lại đền Xẻo Kè khi thực hiện dự án KDC lô 8C. Sau đó, ngày 13.7 và ngày 13.9.2017, Sở VHTTDL, Văn phòng UBND TP Cần Thơ có các văn bản truyền đạt ý kiến Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND TP đề nghị chủ đầu tư thực hiện trùng tu, xây mới đền Xẻo Kè như cam kết với người dân.

 


Tan hoàng đền Xẻo Kè. Ảnh: Plo.vn

Thế nhưng ngày 11.5 vừa qua, phía Công ty Nam Long - Hồng Phát tiến hành đưa máy móc vào đập bỏ, “xóa sổ” ngôi đền Xẻo Kè để lấy đất phân lô, bán nền.

“Nhiều thế hệ gia đình tôi đều tham gia kháng chiến ở nơi này, đánh đuổi giặc ngoại xâm, có hàng chục liệt sĩ, mẹ là Mẹ Việt Nam anh hùng. Bao nhiêu năm bom đạn không sợ để giữ gìn bờ cõi, nhưng chúng tôi đã không giữ được ngôi đền gắn liền với ký ức cách mạng”, bà Đào Thị Huyền Nga (thương binh 1/4, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn nữ biệt động Lê Thị Riêng) chia sẻ trên báo Văn Hóa.

 
Thùy Anh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: