HOTLINE: 0904 89 4444

Nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam
(Phương Nam Plus) - Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được dân gian gọi là bằng cái tên dân dã hơn là 'Tết giết sâu bọ' rơi vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm.
15:29 06-06-2019


Mâm lễ cúng ngày tết Đoan Ngọ. Ảnh: Internet

 
Về nguồn gốc tết Đoan Ngọ, truyền thuyết xa xưa kể rằng, vào một mùa vụ nọ, nông dân trúng mùa, cây trái trĩu quả. Tuy nhiên, không biết từ đâu sâu bọ lại kéo đến dày đặc, ăn hết cây trái trong vườn. Đang đau đầu, không biết làm cách nào để giải quyết được hết số sâu bọ này thì bỗng nhiên một ông lão tên Đôi Truân xuất hiện.

Ông đã hướng dẫn người dân lập đàn cúng với lễ vật đơn giản, chỉ gồm bánh tro, trái cây. Cúng xong rồi, người dân cùng nhau ra trước nhà vận động cơ thể. Chỉ vậy thôi mà sâu bọ bỏ đi hết thật, chẳng còn con nào ở lại.

Ông Đôi Truân giải thích, đây chính là mùa sâu bọ mạnh và hung hăng nhất, mỗi năm cứ làm theo lời ông dặn thì sẽ diệt được hết sâu bọ. Lòng mừng rỡ vì đã đuổi được hết sâu bọ, dân tình chưa kịp cảm ơn thì ông đã đi mất.

Với ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên từ truyền thuyết, lịch sử đó, ở Việt Nam, còn được gọi là “Tết giết sâu bọ” vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục phòng trừ bệnh.

Hiện ở một số làng quê Việt Nam vẫn còn giữ nếp xưa, rất coi trọng ý nghĩa tết Đoan Ngọ. Sau Tết Nguyên Đán, có lẽ “Tết giết sâu bọ” là cái Tết sum họp đầm ấm nhất và có nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người dân bởi trong ngày này, con cháu thường cố gắng sắp xếp công việc để về với gia đình.

Mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ gồm: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp. Các loại hoa quả gồm các loại quả mùa hè như mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối...Tuy nhiên mận và vải là hai loại quả không thể thiếu trong mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ. Xôi, chè, bánh ú tro (còn gọi là bánh tro hay bánh gio)…

Theo tục lệ từ xưa, người dân thường cúng vào sáng sớm nhưng thực chất Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12h trưa) ngày 5/5 Âm lịch. Bởi lẽ, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h.

Như vậy, có thể nói “Tết giết sâu bọ” ở Việt Nam trước là tưởng nhớ tổ tiên, sau là ước mong chữa bệnh, cầu cho mùa màng bội thu, cầu cho sức khỏe, ấm no hạnh phúc đến với mọi người. Bởi vậy, đây có thể coi là một lễ tết truyền thống của người Việt, xóa bỏ những quan niệm tết Đoan Ngọ có nguồn gốc từ Trung Quốc như một số người nhầm lẫn…

 
Thùy Anh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: