HOTLINE: 0904 89 4444

Làng gốm Bàu Trúc lưu giữ nét đặc trưng văn hóa Chăm
(Phương Nam Plus) - Làng gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận) là nơi lưu giữ nhiều nét đặc sắc hiếm có trong nghệ thuật làm gốm của người Chămpa xưa. Chính vì thế mà làng đã trở thành làng nghề cổ nhất Đông Nam Á nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công tuyệt hảo.
16:31 11-06-2019


Sản phẩm gốm đang hình thành - Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo dân gian truyền tụng, tổ nghề của gốm Bàu Trúc là ông Poklong Chanh. Hơn ngàn năm trước, ông từ chối làm quan triều đình về làng dạy cho phụ nữ cách lấy đất, nặn rồi nung thành những dụng cụ, vật trang trí trong nhà. Để tỏ lòng biết ơn tổ nghề, người dân làng gốm Bàu Trúc đã lập đền thờ tưởng nhớ và tổ chức cúng tế ông vào dịp lễ hội Katê hàng năm (khoảng từ cuối tháng 9 đến tháng 10 dương lịch).

Nét độc đáo của nghề làm gốm nơi đây là phương pháp thủ công chứa đựng tính nghệ thuật cao. Ở nhiều nơi, người ta dùng bàn xoay để nặn gốm, còn các nghệ nhân gốm Chăm vẫn dùng đôi tay khéo léo để tạo nên những tác phẩm với mẫu mã phong phú.

Vật liệu làm gốm của người Chăm là loại đất sét được lấy bên bờ sông Quao, đem về đập nhỏ và trộn với cát mịn nhào nhuyễn. Lượng cát được trộn vào tuỳ thuộc theo kích thước và công dụng của mỗi loại sản phẩm. Gốm Bàu Trúc do đó hoàn toàn khác so với gốm của những nơi khác.

Hoa văn trang trí trên gốm Bàu Trúc là những đường khắc vạch hình sông nước, chấm vỏ sò và thực vật; có cả hoa văn móng tay trên vai cổ gốm rất mộc mạc, gần gũi, nhẹ nhàng.

 


Đèn gốm trang trí của hợp tác xã gốm Chăm Bàu Trúc. Ảnh: TTXVN

Điều đặc biệt ở làng gốm Chăm Bàu Trúc từ xưa tới nay, khâu làm gốm đều do phụ nữ đảm trách và họ được truyền nghề qua nhiều thế hệ. Những người phụ nữ của làng gốm Chăm Bàu Trúc vẫn giữ nguyên cách làm gốm thủ công truyền đời từ xưa tới nay, đó là không hề có bàn xoay như những nơi khác. Khi thao tác họ cứ đi lại quanh trụ đất để tạo dáng cho sản phẩm bằng tất cả sự điêu luyện của đôi bàn tay và sự đam mê của mình.

Từ một nghề phụ làm trong lúc nông nhàn, hiện nay, gốm Bàu Trúc dần trở thành sản phẩm hàng hóa được đưa đi trao đổi, buôn bán tại các tỉnh, thành lân cận như Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Yên và một số tỉnh, thành phố khác.

 
Thùy Anh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: