HOTLINE: 0904 89 4444

Bảo tồn và phát huy giá trị làng cổ Phước Tích
(Phương Nam Plus) - Bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống quỹ kiến trúc của làng di sản Phước Tích cũng như các cấu trúc tự nhiên, cảnh quan đặc trưng là một trong những mục tiêu của Đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị Làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.
15:36 12-06-2019


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 
Quy mô của Đồ án quy hoạch làng cổ Phước Tích là 53,9 ha, khu vực lập quy hoạch được xác định trên cơ sở ranh giới làng cổ Phước Tích được công nhận là di tích Quốc gia theo quyết định số 832/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Mục tiêu của Đồ án quy hoạch là bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống quỹ kiến trúc của làng di sản Phước Tích cũng như các cấu trúc tự nhiên, cảnh quan đặc trưng, kiểm soát phát triển các không gian; giữ gìn nét văn hóa tín ngưỡng truyền thống, mối quan hệ dòng tộc, xóm giềng, giá trị văn hóa cộng đồng khác nhau trong quá khứ; khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề…

Qua đó Đồ án quy hoạch này là cơ sở pháp lý xây dựng theo quy hoạch; đồng thời trùng tu, bảo tồn, tôn tạo, giữ được tính nguyên gốc của các giá trị làng cổ; xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm lưu giữ, tiếp nối và phát huy những giá trị truyền thống của làng cổ Phước Tích, vốn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích cấp quốc gia.

Được biết, Làng cổ Phước Tích thành lập vào năm 1470. Với lịch sử hơn 500 năm, đến nay ngôi làng vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị di sản vật thể vô giá như quần thể di tích kiến trúc dân gian độc đáo gồm 27 ngôi nhà rường cổ và 10 nhà thờ họ, phái cổ được chạm khắc những họa tiết, hoa văn tinh xảo. Hàng chục các đình, chùa, miếu... mang đậm nét tín ngưỡng của người dân xứ Huế cũng như miền Trung.

Năm 2009, làng Phước Tích là ngôi làng cổ thứ hai được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia sau làng cổ Đường Lâm (Hà Nội). Việc Quy hoạch tổng thể sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di tích kiến trúc nghệ thuật của Làng cổ Phước Tích trong thời gian tới.

 
P.V (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: