HOTLINE: 0904 89 4444

Ký ức phà Vàm Cống gần trăm năm tuổi ở miền Tây
(Phương Nam Plus) - Sứ mệnh lịch sử của bến phà đã khép lại nhưng đã để lại nhiều ký ức cho những ai đã từng vượt sông Hậu bằng những chuyến phà gần 100 năm tuổi.
15:06 01-07-2019


9h ngày 30/6, Bến phà Vàm Cống tạm dừng hoạt động. Ảnh: Báo Giao Thông

Sáng 30-6, nhiều người dân hai bên bờ sông Hậu chứng kiến những chuyến phà cuối cùng ở bến phà Vàm Cống. Trên chiếc phà trọng tải 200 tấn dường như nặng hơn ngày thường bởi chở đầy tâm tư của những người đồng hành.

Bến phà Vàm Cống chạy qua sông Hậu, nối thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) với huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp), hoạt động cả trăm năm nay. Với những người lái phà lâu năm nơi đây, ai cũng có những kỷ niệm vui buồn khó quên trong nghiệp đưa khách của mình. Ngày kết thúc sứ mệnh lịch sử của bến phà, có những người muốn nghỉ ngơi, còn nhiều người vẫn mong tiếp tục được làm việc ở các bến phà khác, nhưng ai cũng có cảm xúc đặc biệt với bến nước này.

Tại khu vực phà Vàm Cống, ngoài hành khách thì vẫn còn những người buôn bán hàng rong, đa số sống gần bến phà. Giờ đây trên khuôn mặt họ không giấu nổi vẻ lo lắng mưu sinh sắp tới.

Trao đổi trên nld.com.vn, ông Nguyễn Trường An (ngụ TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), nhiều năm bán hàng theo phà Vàm Cống, tâm sự: "Tôi cảm thấy rất buồn vì phải rời xa cảnh nhộn nhịp của bến phà. Đi kèm với nỗi buồn sẽ là niềm vui vì quê mình có một cây cầu hiện đại, con cái sau này sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn. Còn về phần tôi, chắc phải tìm một nghề khác để kiếm tiền nuôi con ăn học".

Còn theo ông Thái Tuấn Khải, người có 29 năm làm tài công nơi này chia sẻ rằng, niềm vui của nghề có khi đơn giản là tình cờ bắt gặp những cái gật đầu, những nụ cười, cái vẫy tay thay cho lời cảm ơn của ai đó trong dòng lữ khách sang sông.

“Cảm xúc trong tôi lúc này là buồn, vì mình gắn bó với con người, dòng sông bến nước nơi đây, bây giờ phải chia tay. Sắp tới mọi người sẽ được chuyển đi công tác nơi khác. Nhưng đối với tôi, nơi đây sẽ lưu giữ nhiều kỷ niệm trong cuộc đời”. Ông Khải trải lòng trên báo Dân Sinh.

Đúng 9 giờ, hàng rào chắn bảo vệ bến phà khép lại, dưới bến sông, chiếc phà sắt mang biển hiệu Việt – Đan 4 vừa rời bến Lấp Vò vừa rít một hồi còi dài. Mọi người ngừng tay để nhìn về phía hình ảnh chiếc phà cuối cùng vượt sông như một lời chia tay sau một thế kỷ.

Thùy Anh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: