HOTLINE: 0904 89 4444

Phục dựng công trình văn hóa tâm linh Tháp Cửu Diện
(Phương Nam Plus) - Vừa qua, UBND thị trấn Nghèn (Can Lộc) đã long trọng tổ chức Lễ động thổ xây dựng Tháp Cửu diện trong quần thể di tích Đền Linh Nha, trên đỉnh núi Nghèn, nơi trong huyền sử vua tôi thời Lê Trung Hưng đã dừng chân trên đường đi mở mang bờ cõi.
15:39 01-07-2019


Lễ khởi công phục dựng công trình văn hóa tâm linh Tháp Cửu Diện. Ảnh: TTĐT Can Lộc

Đền Linh Nha được xây dựng từ khá sớm gắn liền với truyền thuyết một người dân địa phương tình cờ thấy trên núi viên gạch khẳc hai chữ “Đại Vương” liền dựng miếu dề thờ, ban đầu gọi là miếu Sơn Thần, từng nhiều lần linh ứng phò giúp nhân dân trong vùng trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Năm Bính Dần 1626, Tào Quận công Ngô Phúc Vạn nhờ thần đền báo mộng đã bắt được vua Mạc Càn Thông, lập công lớn, chúa Trịhh đã cho xây dựng lại đền thờ, phong vị thần này là Linh Nha Sơn Nhạc Hiền Ứng Đại Vương và hàng năm sai quan quân về tế lễ. Vì thế nên có câu ca: "Thứ nhất Vua ra, thứ nhì Trào Nha mở hội".

Còn về truyền thuyết Tháp Cửu Diện, theo sử sách ghi lại, thời vua Lý Thái Tông (1028 - 1054), trên đường chỉ huy quan quân đánh giặc xâm lấn vùng Đèo Ngang đã nghỉ lại hành dinh ở Đồi Nghèn  - Trảo Nha (nay là Thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) trong giấc mơ, được Phật bà Quan âm tặng áo cà sa và bát ăn nhà phật. Sau đó, cuộc hành quân vào phía Nam thắng lớn, diệt được giặc, thu lại phần đất bị lấn chiếm. Đèo Ngang lại trở về đất nước Đại Việt.

Trên đường về Kinh, khi nghỉ lại ở hành dinh trên đồi Nghèn ở Trảo Nha, vua Lý Thái Tông cho xây chùa lấy tên là “Nghiên Sơn tự” và cho xây tháp đặt tên là tháp Cửu Diện, vì tháp có chín mặt, và cao 100 trượng (gần 40 mét).

Tháp Cửu Diện tồn tại được hơn 700 năm, đến mùa hè năm Cảnh Hưng thứ 35 (1774) thì bị đổ...

Hiện nay Dự án phục dựng Tháp Cửu diện được triển khai trên diện tích 100m2, với tổng đầu tư 1,7 tỷ đồng, từ nguồn vốn xã hội hoá, do Công ty TNHH xây dựng các công trình văn hóa Hà Tĩnh thi công.

 
Hàn Yên (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: