HOTLINE: 0904 89 4444

Vĩnh biệt Nghệ nhân Ca trù Nguyễn Văn Mùi!
(Phương Nam Plus) - Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Văn Mùi đã tạ thế hồi 17h42 phút ngày 01/7/2019 (tức ngày 29/5 âm lịch). Hưởng thọ 89 tuổi.
15:42 04-07-2019


Ba thế hệ Ca trù Thái Hà trong dự án Ca trù Thăng Long của NXB Âm nhạc - Dihavina. Nghệ nhân Nguyễn Văn Mùi cùng con trai - NSƯT Nguyễn Văn Khuê và cháu gái

Ông là một người đau đáu giữ nét truyền thống sinh hoạt của gia đình, cũng là nét truyền thống của Hà Nội, của dân tộc ngay cả khi nó đang bị xã hội quay lưng, giữa lúc gia đình ông bộn bề những khó khăn.

Ông vừa là người bạn, vừa là chỗ dựa tinh thần cho nhiều nghệ nhân bậc thầy của Hà Nội, của đất nước khi trong những âm thầm kéo dài nhiều thập niên ấy, vẫn đều đặn có những buổi sinh hoạt đàn ca tại tư gia.

Ông là người "quân phiệt" tới mức ép tất cả những đứa con của mình phải theo học và giữ lửa truyền thống dòng tộc, gia đình; để rồi gia đình có tới hai kép đàn và một ca nương tầm cỡ, đến giờ đều thuộc hàng được trân trọng. Không chỉ thế, tình yêu của ông đã lan truyền sang những đời sau.

Nhắc đến Ca trù ở đất kinh kỳ tài hoa này trong nhiều thập niên gần đây, không thể không nhắc tới Ca trù Thái Hà với truyền thống nhiều đời, với sự trân trọng tìm tòi, học hỏi từ những nghệ nhân bậc thầy ở giai đoạn Ca trù chưa được đối xử công bằng như giá trị và vị trí của nó.

Nhắc tới Ca trù Thái Hà không thể không nhắc tới những giá trị chuẩn mực của nghệ thuật thuộc hàng bác học dân tộc này. Giá trị ấy được tích tụ từ truyền thống gia đình, từ những tinh hoa hàng đầu của nghệ thuật Ca trù Hà Nội thế kỷ 20 như NSND Quách Thị Hồ, nghệ nhân đàn đáy Đinh Khắc Ban…

Biết danh Ca trù Thái Hà từ ngày còn nhỏ, khi còn học ở trường nhạc tôi đã nhiều lần được thưởng thức thứ nghệ thuật vốn chỉ dành cho tầng lớp tinh hoa một thời và cảm phục sự cống hiến của ông.

Chỉ có cơ hội hợp tác làm việc cùng ông trong một dự án duy nhất. Đó là khi tôi đảm nhận vai trò chuyên môn thực hiện bộ đĩa DVD Ca trù Thăng Long cho NXB Âm nhạc thuộc Bộ Văn hoá - Thông tin (tên gọi khi ấy), thêm bất ngờ về thái độ làm việc hết sức chuyên nghiệp và gần gũi của ông cũng như các anh chị con ông và cả cháu ông nữa.

Một nén tâm nhang tiễn biệt ông, Nghệ nhân Nhân  dân Nguyễn Văn Mùi!

Ca trù, Hà Nội và đất nước cảm ơn ông!

Nguyễn Quang Long
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: