HOTLINE: 0904 89 4444

Đồng Tháp có thêm một di tích được công nhận di tích Quốc gia
(Phương Nam Plus) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đối với Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường (người dân thường gọi là Đền thờ ông bà Chủ chợ Cao Lãnh).
17:01 09-07-2019


Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường được thờ cúng trang nghiêm tại trung tâm TP Cao Lãnh. Ảnh: Giáo Dục Thời Đại

 
Đền thờ Ông Bà Đỗ Công Tường (còn gọi là Ông Bà Chủ chợ Câu Lãnh, sau này nhiều người dân nói thành ra là Cao Lãnh) tọa lạc trên đường Lê Lợi, phường 2, TP.Cao Lãnh. Từ năm 2001, đền thờ Ông Bà Chủ chợ được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Đền thờ là nơi người dân ở Cao Lãnh truyền đời hương khói phụng thờ tưởng nhớ công đức của Ông Bà Chủ chợ.

Tương truyền, ông Đỗ Công Tường tục danh là Lãnh. Người sinh quán ở miền Trung đến lập nghiệp tại làng Mỹ Trà dưới triều Gia Long vào năm Đinh Sửu (1817). Với đức tính cần cù, chịu khó, ông bà đã khai khẩn đất hoang, trồng được một vườn quít khá lớn, cây trái sum suê.

Nơi đây thuận tiện cả đường sông, đường bộ nên dân làng thường tụ tập để trao đổi, mua bán cây trái và hàng hóa ngày. Lâu ngày, chợ đông dần, và trở thành nơi trao đổi, mua bán hàng hóa. Từ đó, gia đình ông bà khá giả dần lên. Với đức tính cương trực, thẳng thắn nên được dân làng chọn giữ chức Câu đương, phân xử những vụ tố tụng trong làng.

Năm 1820 đất trời biến động, bệnh dịch tả phát lên dữ dội làm chết rất nhiều người trong làng, chợ vườn quít trở nên thưa vắng, không khí trong làng bao trùm cảnh tang tóc, lo âu. Với tấm lòng nhân từ, bác ái, động lòng trắc ẩn, thương cảm dân tình trong làng lâm vào đại nạn, ông bà đã lập bàn hương án, cầu nguyện phật trời xin chết thay cho dân chúng. Qua ba ngày cầu khẩn, chay lạt thì bà chết, ngày sau ông cũng chết theo vì dịch bệnh.

An táng cho ông bà xong, bịnh dịch lần hồi cũng dứt luôn. Do vậy, dân làng nghĩ rằng lòng thành của ông bà thấu đến Trời Phật, chính ông bà chết thay cho họ, nhờ đó mà họ thoát chết. Nên cùng nhau kẻ ít người nhiều, chung đậu dựng ngôi đền thờ ông bà bên rạch Thầy Khâm (nay là đại lộ Lê Lợi), ngày đêm khói hương không dứt để tưởng nhớ công lao hai người, gọi là đền Ông Bà Chủ Chợ.

Hằng năm, lễ giỗ của ông bà được tổ chức trọng thể và trang nghiêm với quy mô ngày càng mở rộng.

 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: