HOTLINE: 0904 89 4444

Hưng Long bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử đền Xuân Hòa
(Phương Nam Plus) - Đền Xuân Hòa được xây dựng cách đây gần 500 năm, nằm ở trung tâm làng Xuân Hòa, xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Thời gian qua, công tác tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đặc biệt quan tâm, thực hiện theo đúng trình tự và quy định của Nhà nước...
10:32 13-07-2019


Công tác tu bổ, tôn tạo đền Xuân Hòa luôn được quan tâm thực hiện. Ảnh: P.V

 
Đền Xuân Hòa được xây dựng trên mảnh đất cao ráo, mặt ngoảnh về hướng Bắc, trước mặt là đường bê tông liên thôn và cánh đồng lúa bao la, phía Nam giáp khu dân cư, phía Đông giáp trường Tiểu học xã Hưng Long, phía Tây là Đài tưởng niệm liệt sỹ, cách 100m về phía Tây Nam là chùa Long Hoa, đê 42 và dòng sông Lam uốn lượn, xa xa là khu lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Đài liệt sỹ Thái Lão. Đền được xây dựng ở vị trí cảnh quan đẹp của làng quê, tại vùng đất có truyền thống yêu nước và cách mạng.

Đền được xây dựng năm 1888 do nhân dân làng Xuân Hòa đóng góp. Đền là nơi thờ Đức Thành hoàng làng và những người có công, đỗ đạt được nhà vua ban chiếu.

Trong kháng chiến, đền là nơi tụ họp của các cán bộ cách mạng, là điểm xuất phát của quần chúng cách mạng tập trung mít tinh biểu tình, treo cờ phát lệnh đấu tranh của toàn phủ Hưng Nguyên vào hồi 3h sáng ngày 12/09/1930.

Đến năm 1946, 1947 đền là nơi rèn đúc vũ khí súng đạn, sau đó làm kho lương thực phục vụ kháng chiến chống pháp. Từ những năm 1955 - 1964 đền làm trường học dạy con em xã Hưng Long. Năm 1964, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đền bị máy bay địch ném bom làm hư hỏng nên được người dân tháo dỡ về làm công sở của xã và xóm, một số đồ thờ cúng các long ngai bài vị hàng chục năm trời được chuyển lên Chùa Long Hoa.Đền Xuân Hòa còn là nơi hội tụ nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương. Ảnh: P.V

Những năm trước đây, do thiên tai địch hoạ, đền đã bị xuống cấp. Từ năm 2005 đến nay, đền đã được đầu tư xây dựng lại, kinh phí chủ yếu do con em quê hương đóng góp.

Hiện nay, đền còn lưu giữ được 11 sắc phong của các vua thời Lê, Nguyễn. Đền thờ Xuân Hòa đã được xếp hạng là di tích Lịch sử - Văn hoá cấp tỉnh theo Quyết định số 6409/QĐ-UB ngày 30/12/2010.

Lễ hội đền Xuân Hòa được tổ chức hàng năm đúng vào 12/9. Đây là dịp toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước.

Để công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đền Xuân Hòa được thực hiện tốt hơn, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hưng Long cùng Ban Quản lý di tích đã và đang khai đồng bộ nhiều giải pháp…

Trong đó, đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác tu bổ, tôn tạo đền. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, nhất là tuyên truyền để người dân địa phương và du khách có ý thức bảo vệ, gìn giữ di tích; để các doanh nghiệp, cá nhân tích cực đóng góp nhằm tôn tạo, phát huy giá trị di tích.

 
Hoài Linh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: