HOTLINE: 0904 89 4444

Đình Tân Đông đứng trước nguy cơ thành phế tích
(Phương Nam Plus) - Đình Tân Đông (còn gọi là đình Gò Táo) thuộc ấp Gò Táo, xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang là một ngôi đình cổ rất đặc biệt. Tuy nhiên hiện nay ngôi đình đã bị xuống cấp trầm trọng.
16:20 15-07-2019


Rễ 2 cây bồ đề ôm lấy 5 vòm cửa chính điện và vách phía bên phải sắp đổ. Ảnh: Báo Ấp Bắc

Ngôi đình cổ hoang vắng giữa bạt ngàn màu xanh của rau cải, lúa và cỏ dại. Ấn tượng và độc đáo nhất là 5 vòm cửa được bao bọc bởi những búi rễ bồ đề chằng chịt, giữ chặt lấy bờ tường, nhờ vậy bờ tường không bị sụp đổ, giữ được những nét hoa văn chạm trổ pha nét rêu phong cổ kính. Mặt tiền chính điện như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ, hiếm có. Trên nóc đình, hai con rồng vẫn còn nguyên vẹn, thấp thoáng sau tán lá bồ đề.

Ngôi đình từng là trung tâm sinh hoạt cộng đồng của người dân ấp Gò Táo. Hàng năm, đình Tân Đông tổ chức bốn lễ hội chính như: Lễ Kỳ Yên (16/2 âm lịch), lễ Thượng điền (16/5 âm lịch), lễ Hạ điền (16/8 âm lịch) và lễ Cầu Ông (16/11 âm lịch).

Theo các cụ, đình được chuyển về đây xây dựng lại vào năm 1907 (đình cũ cách chỗ mới hơn 1km). Sau năm 1975, đình bị bỏ hoang, hư hỏng, chỉ còn chính điện. Rễ của 2 cây bồ đề ôm lấy 5 vòm cửa nên gần đây được mệnh danh là “ngôi đình độc nhất vô nhị”. Ngày 9-12-2010, đình này được UBND tỉnh trao Bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Nhưng hiện nay ngôi đình đã bị xuống cấp nặng nề: Tường nứt, khung gỗ bị mối mọt, mái ngói sụp tạo khoảng trống lớn. Các bức tường bong tróc. Cổng đình đổ sụp, trơ lại mấy cột bê tông. Nhiều du khách, người dân chứng kiến ngôi đình cổ xuống cấp nghiêm trọng nên xót xa.

“Di tích xuống cấp nghiêm trọng bởi không ai quản lý. Trước đây, tại các đình đều có “ông từ” trông coi, hương khói và bảo vệ các công trình. Còn hiện nay, hình ảnh này cũng ít gặp”, cụ Đời nói trên báo cand.com.vn

Hiện nay, ngôi đình “độc nhất vô nhị” này như cụ già trên trăm tuổi, đang lưu giữ một số kiến trúc độc đáo nhưng “sắp gần đất xa trời”, không biết có chống chọi nổi với mùa mưa, bão năm nay? Thông tin trên báo Ấp Bắc.

 
P.V (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: