HOTLINE: 0904 89 4444

Giải pháp bảo tồn tư liệu Hán Nôm ở Quảng Ngãi
(Phương Nam Plus) - Sáng 16.7, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp cùng với Trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Tư liệu Hán Nôm ở Quảng Ngãi- Giá trị, thực trạng và giải pháp bảo tồn”.
16:44 16-07-2019


Các đại biểu xem tài liệu Hán Nôm trưng bày tại hội thảo.

 
Hội thảo với các tham luận của các tác giả ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Hội Khoa học Lịch sử, phân viện Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại TP Huế…

Đây là hội thảo nằm trong nội dung kế hoạch thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh “Sưu tầm, dịch thuật, phân loại, đánh giá tư liệu Hán Nôm ở tỉnh Quảng Ngãi” được UBND tỉnh phê duyệt năm 2017.

Sau gần hai năm thực hiện, Ban chủ nhiệm đề tài đã sưu tầm được gần 5.000 trang tài liệu Hán Nôm, bao gồm nhiều loại hình văn bản trên các loại chất liệu khác nhau, và đã tiến hành dịch thuật trên 700 trang tư liệu, là những tài liệu tương đối tiêu biểu có liên quan đến lịch sử kinh tế - văn hóa-  xã hội vùng đất Quảng Ngãi, vùng đất phía Nam của Tổ quốc và về biển đảo.

TS Nguyễn Đăng Vũ cho biết, Hiệu trưởng Trường Đại học Phạm Văn Đồng cho biết, Di sản Hán Nôm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gắn liền với quá trình người Việt đến khai phá và xây dựng vùng đất này trong suốt nhiều thế kỷ. Với cuộc thân chinh của Vua Lê Thánh Tông vào năm 1471, lập nên Thừa tuyên Quảng Nam- Thừa tuyên thứ 13 của nước Đại Việt, thì vùng đất này mới trở thành một bộ phận không thể chia cắt của nước Việt Nam cho đến ngày nay. Từ thời điểm 1471 trở về sau, si sản Hán Nôm mới chính thức theo những bước chân của quan quân, điền chủ, nông dân vào đến vùng Nam- Ngãi. Tuy nhiên, di sản Hán Nôm trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nguy cơ lụi tàn nhanh chóng do bị thât lạc, mối mọt, thời tiết, cùng với sự hững hờ của con người thì vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị di sản này như thế nào? Những giải pháp trước mắt và lâu dài như thế nào?

Theo đó, tại hội thảo, các nhà nghiên cứu đề xuất các giải pháp bảo tồn, ThS Phạm Tấn Thiên, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi, đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị tài liệu Hán Nôm ở Quảng Ngãi, trong đó cần sưu tầm tư liệu Hán Nôm trên diện rộng, dịch thuật và chú giải tư liệu Hán Nôm, thống kê phân loại các di sản Hán Nôm, đánh giá tư liệu Hán Nôm.

Chú trọng một số phương pháp bảo quản tư liệu Hán Nôm, trong đó bảo quản bằng phương pháp truyền thống. Hầu hết các thể loại sách Hán Nôm được bảo quản bằng hộp làm bằng bìa free-acid và vải giả da nhập ngoại, những trang tài liệu rách nát do nhiều nguyên nhân khác nhau được bồi vá đúng cách bằng các loại nguyên vật liệu chuẩn, tránh tình trạng làm qua loa, chiếu lệ.

Bản dập bia và bản đồ, do phong chú về kích cỡ nên phương thức bảo quản cũng đa dạng hơn, văn bia ngoại cỡ phải để trong các bao chứa lớn, đặt trên mặt bàn phẳng hoặc cuộn lại để trong các ống nhựa tròn có đường kính lớn.

Ngoài phương pháp truyền thống, các phương pháp bảo quản hiện đại như bằng phương pháp số hóa, bằng hệ thống điều hòa trung tân, bằng Microfilm… Cuối cùng là tăng cường công tác bảo tồn, tuyên truyền, quảng bá giá trị nguồn tư liệu Hán Nôm, đổi mới hình thức khai thác, sử dụng tư liệu Hán Nôm tại các thư viện…

Dịp này, Ban chủ nhiệm đề tài khoa học cấp tỉnh “Sưu tầm, dịch thuật, phân loại, đánh giá tư liệu Hán Nôm tỉnh Quảng Ngãi” cũng đã trao tặng phiên bản sắc phong Quang Chiếu vương Mai Đình Dõng cho nhà thờ Quang Chiếu vương.

Bên lề hội thảo, BTC còn trưng bày gần 50 tài liệu Hán Nôm của dòng họ Trương làng Mỹ Khê và 18 sắc phong còn lưu ở chùa Hoa Sơn, xã Nghĩa Phú (TP.Quảng Ngãi).

 
P.V (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: