HOTLINE: 0904 89 4444

Ngôi đền cổ thiêng dưới chân núi Rú Trăm
(Phương Nam Plus) - Đền Phú Lĩnh nằm tọa lạc ngay dưới chân dãy núi rú Trăm thuộc xóm Sơn Lĩnh 1, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Từ lâu ngôi đền được người dân nơi đây tôn kính, bởi theo họ đó là một ngôi đền “thiêng” có tuổi đời hàng trăm năm.
09:11 16-10-2019
Theo ông Nguyễn Văn Chắt - Một cao niên xóm Sơn Lĩnh 1 chia sẻ: “Đền Phù Lĩnh có từ thời xa xưa nên hiện giờ không còn ai biết nguồn gốc hình thành của ngôi đền. Theo căn cứ vào các hoa văn, chữ viết lưu lại trên các kiện gỗ mà dân làng xác định đền thờ Thiên tiên Đức thánh Phú Lĩnh, ngôi đền được xây dựng vào đời Vua Thành Thái (Nhà Nguyễn). Ngài có vị hiệu là Đức thánh Phú Lĩnh Sơn dương Tiền tiền Kim triệu Sắc phong Tiền triệu Sắc tặng. Đền hiện phối thờ 5 vị Thiên tiên gồm: Bản cảnh Phú Lĩnh; Bản huyện phó tướng Quận công; Bản cảnh Cao Sơn; Bản cảnh Cao Các; Bản cảnh hậu vị Quan âm.
 


Đền Đức thánh Phú Lĩnh nằm ngay dưới chân dãy núi Trăm thuộc xóm Sơn Lĩnh 2, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An)

Đền Phú Lĩnh từ lâu là nơi sinh hoạt tâm linh của bà con xóm Sơn Lĩnh 1 và các vùng lân cận, luôn là nơi hội tụ linh thiêng trong tâm thức của mỗi người dân trong vùng. Cũng theo cụ Chắt: “Từ xa xưa, dân làng vẫn truyền nhau về ngôi đền thiêng bậc nhất tại địa phương và các vùng lân cận bởi lẽ mọi người đã tận mắt chứng kiến nhiều “chuyện lạ” xảy ra tại ngôi đền. Vào những năm 1960 - 1965, Đế quốc Mỹ thả bom, bắn rocket dữ dội xuống làng, có lần 1 quả bom rơi đúng cạnh ngôi đền nhưng kỳ lạ thay quả bom nứt thành 2 nửa mà không nổ, dân làng không ai bị thương nên mọi người luôn biết ơn sự phù hộ độ trì của đức thánh Phú Lĩnh. Kể từ đó, đền trở thành nơi hương khói tâm linh của cư dân bản địa”.

Trải qua hàng trăm năm tồn tại, những đạo sắc phong do triều đình phong tặng vẫn còn được lưu giữ tại đền. Nhìn chung ngôi đền vẫn vẹn nguyên, chỉ có một số kiện gỗ bị mai một do thời gian.
 


Bên trong ngôi đền với các kiện gỗ chạm trổ tinh xảo.

Những năm qua, với sự đóng góp của các gia đình trong xóm, sự ủng hộ, hướng về cội nguồn của con em trong xóm và vùng lân cận trên mọi miền đất nước, đền Phù Lĩnh được trùng tu tôn tạo. Năm 2011, nhân dân cùng một số con em của làng đi làm ăn xa đã góp công, góp của để tu sửa, dựng thêm ngôi nhà hạ phía trước đền, trang trí và xây tường gạch. Đầu năm 2018, dân làng tiếp tục xây dựng thêm khuôn viên đền, hình thành một quần thể tâm linh to đẹp giữa làng.

Là một nơi linh thiêng nên vào những ngày đầu năm người dân trong xóm và vùng lân cận lại về đây thắp hương, dâng lễ, cầu phúc cho gia đình mình. Người đi đền cũng không sắp lễ nhiều như ở những đền khác mà chỉ giản dị chút tiền vàng, hoa, trầu cau đựng trong một chiếc khay nhỏ, lễ mọn lòng thành dâng lên các bậc thiên tiên cầu cho quốc thái dân an, gia đạo dồi dào sức khỏe, công việc may mắn, hanh thông.
 
Lê Việt
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: