HOTLINE: 0904 89 4444

Vụ “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu: Vì sao huyện Thanh Chương chưa yêu cầu phá dỡ công trình “chùa chui triệu đô”?
(Phương Nam Plus) - Mặc dù “chùa chui” Linh Sâm chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý về xây dựng nhưng đến nay công trình của đại dự án này đã mọc lên đồ sộ trên phần đất cần được bảo vệ của di tích Quốc gia Đền Hữu.
22:27 15-11-2019
Điều rất phi lý là sai phạm đã rõ ràng nhưng nhiều ngày qua các cấp chính quyền xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) vẫn chần chừ xử lý hoặc chưa lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu phá dỡ?
 


Khu vực phía Tây của Đền Hữu đang tiến hành xây dựng phần thô 6 ngôi nhà của chùa Linh Sâm

Có hay không chuyện “bảo kê”?

Như chúng tôi đã phản ánh thì: năm 2009 Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định xếp hạng di tích Quốc gia: Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Đền Hữu (nằm trên địa bàn xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

Được biết, Đền Hữu là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521 - 1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng. Hiện nay, đền còn giữ được 3 tòa thượng điện, trung điện và hạ điện cổ hơn 400 năm tuổi cùng nhiều cổ vật, di vật có giá trị. 

Nhưng theo đơn khiếu nại của ông Nguyễn Cảnh Nhu, xã Thanh Yên thì hơn 2 tháng nay đã có chủ đầu tư ngày đêm vận chuyển vật liệu xây dựng, gỗ, ngói tập kết và tiến hành xây dựng chùa Linh Sâm. Khu vực mà chủ đầu tư xây dựng chùa đã chồng lấn lên phần lớn diện tích vùng II khu vực bảo vệ di tích Quốc gia Đền Hữu.
 


Công trình chùa Linh Sâm với quy mô đồ sộ

Điều đáng nói là ngay từ khi công trình mới bắt đầu thi công, người dân phản ánh thì xã Thanh Yên đã đình chỉ. Vây nhưng lạ lùng thay 10 ngày sau thì công trình lại tiếp tục được triển khai. Thậm chí lần này chủ đầu tư còn tăng thêm tổ thợ, làm tăng ca.

Kết quả nực cười là sau khi lãnh đạo xã Thanh Yên vào cuộc xử lý thì công trình chùa Linh Sâm vẫn tiếp tục được thi công rầm rộ. Và đến khi chính quyền xã này ra thông báo đình chỉ thì chùa Linh Sâm cũng đã hoàn thành phần thô của 6 ngôi nhà và cổng Tam quan.

Giải thích về việc tại sao lại để cho công trình chùa “xẻo thịt” di tích Quốc gia, ông Nguyễn Cảnh Điền - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Yên thừa nhận là do không có bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích nên địa chính đã chỉ đất để xây chùa nhầm?

Vậy tai sao một dự án chưa hề có các thủ tục pháp lý về xây dựng nhưng chính quyền không xử lý mà vẫn để cho xây dựng? Ông Nguyễn Cảnh Điền thừa nhận xã đã 2 lần ra thông báo đình chỉ. Lần đầu là khi công trình mới triển khai và lần cuối là mới đây. Tuy nhiên lúc này công trình chùa đã được xây dựng rất hoành tráng.

“Đại dự án xây dựng chùa chứ có phải xây cái nhà vệ sinh đâu mà nói xã không biết. Đúng là xã cũng đã đình chỉ nhưng cũng chỉ cho có. Nếu xã kiên quyết xử lý ngay từ ban đầu thì đã không có chuyện di tích Quốc gia Đền Hữu bị xâm lấn”, ông Nguyễn Cảnh Nhu, xã Thanh Yên nói.

Trong khi đó nhiều người dân thì bức xúc: “Nghe bảo đứng đàng sau bơm tiền xây chùa là một đại gia rất giàu có. Vì thế đại dự án xây dựng chùa mới được bảo kê như thế”?
 


Ông Nguyễn Cảnh Nhu: “Việc xây chùa Linh Sâm trái phép trên phần đất di tích Quốc gia là hết sức phi lý”

Vì sao chưa yêu cầu phá dỡ?

Trước sự chậm trễ xử lý chùa “chui” Linh Sâm, ông Nguyễn Thế Cường - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thanh Chương thừa nhận đến nay huyện chưa nhận được bất cứ thủ tục pháp lý nào về việc được phép xây dựng chùa Linh Sâm. 

Chính vì điều này mà mặc dù công trình đã xây dựng rất hoành tráng nhưng đến nay báo chí hỏi ai mới thật sự là chủ đầu tư thực sự về mặt pháp luật của công trình chùa Linh Sâm vẫn chưa có cấp nào khẳng định?

Trả lời câu hỏi, vì sao đại dự án chùa được xây dựng một thời gian dài nhưng huyện lại xử lý quá chậm, ông Nguyễn Thế Cường cho rằng nguyên nhân là do xã không báo cáo. Khi huyện biết sự việc thì đã có công văn yêu cầu đình chỉ và sau đó xã đã ra thông báo đình chỉ.

Theo đó, ngày 28/10 xã Thanh Yên đã ra Thông báo số 42/UBND-TBBQLDT với nội dung: “Qua kiểm tra của Ban quản lý di tích Đền Hữu phát hiện khu vực phía Tây của Đền Hữu đang tiến hành xây dựng phần thô 6 ngôi nhà và cổng Tam quan của chùa chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích Đền Hữu và chưa có đủ thủ tục hồ sơ theo quy định của pháp luật. Vì vậy Ban quản lý di tích đề nghị chủ đầu tư dừng ngay việc thi công”.
 


Khi xã ra thông báo đình chỉ thì công trình "chùa chui" đã được xây dựng rất hoành tráng

Mặc dù xã đã ra thông báo đình chỉ gần nửa tháng qua nhưng hiện huyện Thanh Chương vẫn chưa có biện pháp xử lý hành chính? Ông Nguyễn Thế Cường giải thích huyện đang xin ý kiến và sẽ lập biên bản xử phạt hành chính đối với công trình chùa Linh Sâm xây dựng trái phép.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cũng thừa nhận đến nay công trình chùa Linh Sâm vẫn chưa có các thủ tục pháp lý về xây dựng. Sở dĩ huyện phát hiện xử lý chậm là do xã không báo cáo. Ngay lập tức huyện sẽ yêu cầu cán bộ phòng Kinh tế - Hạ tầng xuống kiểm tra và tham mưu huyện lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu phá dỡ công trình trái phép.

Đây cũng chính là ý kiến đề xuất của ông Nguyễn Cảnh Đại, xã Thanh Yên khi cho rằng, công trình chùa xây dựng trái phép như thế không những vi phạm Luật Xây dựng mà còn xem thường văn hóa lịch sử dân tộc, coi thường Luật Di sản.

Còn tiếp...

 
Trọng Đức
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: