HOTLINE: 0904 89 4444

Vụ “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu: Sở, huyện “nằm im” chờ lãnh đạo tỉnh… chỉ đạo?
(Phương Nam Plus) - Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An và UBND huyện Thanh Chương đã có báo cáo vụ “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu để xây chùa Linh Sâm trái phép nhưng đến nay việc xử lý vẫn đang “nằm im”. Nguyên nhân là đang chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An.
22:46 18-11-2019
Vì sao chưa tháo dỡ theo Luật và Nghị định Chính phủ?

Trước đó chúng tôi đã có loạt bài: “Nghệ An: “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu”; “Vụ “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu: Vì sao huyện Thanh Chương chưa yêu cầu phá dỡ công trình “chùa chui triệu đô?” và “Vụ “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu: “Qua mặt”… Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và vi phạm Luật Di sản văn hóa! phản ánh, hơn 2 tháng qua đã có chủ đầu tư ngày đêm vận chuyển vật liệu xây dựng, gỗ, ngói tập kết và tiến hành xây dựng chùa Linh Sâm. 

Điều đáng nói, khu vực mà chủ đầu tư xây dựng chùa đã chồng lấn lên phần lớn diện tích khu vực bảo vệ di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu (được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng năm 2009).
 


Vì sao đến nay huyện Thanh Chương vẫn chưa lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu phá dỡ công trình chùa Linh Sâm đồ sộ này?

Mặc dù công trình xây dựng "chui" diễn ra trong thời gian dài, tuy nhiên phía UBND huyện Thanh Chương lại không hề biết? Thậm chí cho đến thời điểm hiện nay phía cơ quan này vẫn chưa ra văn bản xử phạt hành chính cũng như yêu cầu tháo dỡ theo quy định của Luật.

Cụ thể, một thanh tra đô thị khẳng định: “Việc chủ đầu tư cho xây dựng chùa Linh Sâm trái phép trong khu vực bảo vệ của di tích Quốc gia là vi phạm khoản 7 điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng…

Theo đó, điều 7 khoản 15 Nghị định trên nhấn mạnh, phạt tiền từ 50 triệu đến 60 triệu đối với hành vi xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt. Cho nên việc xây dựng chùa Linh Sâm trong khu vực cần bảo vệ của di tích Quốc gia khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là vi phạm Nghị định của Chính phủ. Đối với hành vi này Nghị định quy định buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm…”.

Trước sự việc trên một cán bộ trong Hội đồng khoa học tỉnh Nghệ An cũng lên tiếng: “Hành vi xây dựng chùa trong khu vực đã được khoanh vùng bảo vệ của Đền Hữu, một Di tích lịch sử cấp Quốc gia là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hành vi đó cần phải được ngăn chặn ngay và xử lý nghiêm minh theo pháp luật, không loại trừ xử lý hình sự. Công trình xây dựng trái phép phải được tháo dỡ, hoàn trả lại mặt bằng cho di tích”.

Thậm chí nhiều ý kiến cũng thẳng thắn: “Hành vi xây dựng công trình trên khu đất thuộc khu vực bảo vệ di tích Quốc gia là vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa. Luật Di sản văn hóa 2001, sửa đổi bổ sung năm 2009 nghiêm cấm: “Xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai thuộc di tích lịch sử - văn hóa”.

Đây là hành vi vi phạm hành chính, vi phạm điểm b, khoản 5, điều 23 Nghị định 158/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo: “Lấn chiếm đất hoặc sử dụng trái phép di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật”.

Biện pháp khắc phục hậu quả, là: “Buộc trả lại đất đã lấn chiếm hoặc chấm dứt việc sử dụng trái phép di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật”.

Theo các quy định nêu trên, cơ quan chức năng địa phương phải tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu đối tượng vi phạm thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Truy cứu trách nhiệm, và xử lý các tập thể, cá nhân liên quan, vì đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa, diễn ra trong thời gian dài (2 tháng) mà không có biện pháp ngăn chặn.
 


Văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh Nghệ An gửi Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương

“Nằm im” chờ tỉnh Nghệ An chỉ đạo?

Sau khi báo chí đăng tải, ngày 13/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương giao UBND huyện Thanh Chương chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương kiểm tra kịp thời xử lý các hành vi, vi phạm theo đúng qui định pháp luật. Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND huyện Thanh Chương trả lời các cơ quan báo chí phản ánh về vụ việc.

Ngày 18/11/2019, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương thừa nhận đã nhận được công văn chỉ đạo của tỉnh Nghệ An. Và hiện huyện Thanh Chương cũng đã có báo cáo sự việc gửi UBND tỉnh Nghệ An.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Nguyễn Văn Chiến cho rằng hiện đang chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ việc trên.

Trước đó, ngày 14/11/2019, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An Trần Thị Mỹ Hạnh cũng đã ký Văn bản số 2864/SVHTT-DSVH gửi UBND tỉnh Nghệ An.

Trong công văn này Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An cũng khẳng định: “Hiện tại, một số hạng mục của chùa Linh Sâm đã được xây dựng trong trong khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu mà chưa có ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

Mặt khác công văn trên Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An cũng đã nhấn mạnh việc chủ đầu tư xây dựng chùa Linh Sâm cũng chưa có hồ sơ quy hoạch hay thiết kế là xâm phạm di tích và vi phạm Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi một số điều của Luật Di sản văn hóa.

Vậy là cho đến nay sau khi báo chí đã có hàng chục bài viết thì UBND huyện Thanh Chương hay Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An đều đã thừa nhận là việc chủ đầu tư xây dựng chùa Linh Sâm trong khuôn viên di tích Quốc gia là trái phép, vi phạm Luật Xây dựng và Luật Di sản văn hóa.

Vấn đề dư luận quan tâm là sự việc đã quá rõ ràng, sai phạm hết sức nghiêm trọng nhưng chưa thấy lãnh đạo tỉnh Nghệ An có động thái mạnh tay chỉ đạo các ngành liên quan xử lý cương quyết theo quy định của Luật: Đó là yêu cầu tháo dỡ công trình chùa Linh Sâm trái phép?!
 
Trọng Đức
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: