HOTLINE: 0904 89 4444

Vụ “Xẻo thịt” Di tích Quốc gia Đền Hữu: Tỉnh Nghệ An có đồng ý cho “hợp thức hóa” sai phạm chùa Linh Sâm?
(Phương Nam Plus) - Thay vì ban hành Quyết định xử phạt hành chính và buộc phải tháo dỡ chùa Linh Sâm “chui” theo Nghị định 139 của Chính phủ thì huyện Thanh Chương lại đề xuất hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho sự tồn tại của công trình vi phạm. Dư luận băn khoăn, phải chăng lãnh đạo huyện này đang tham mưu cho tỉnh Nghệ An “hợp thức hóa” cho sai phạm?
11:16 26-11-2019


Văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh Nghệ An gửi Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Liên quan đến phản ánh có dấu hiệu vi phạm Luật Xây dựng và Luật Di sản văn hóa trong quá trình xây dựng chùa Linh Sâm tại xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, ngày 13/11/2019 UBND tỉnh Nghệ An đã có có Công văn hỏa tốc số 8111/UBND-NC do Chánh văn phòng UBND tỉnh Đặng Thanh Tùng ký truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh gửi Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương.

Trong công văn trên, tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: “Ngày 12/11/2019, một số báo điện tử đăng bài phản ánh việc tổ chức xây dựng chùa tại xã Thanh Yên nhưng chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục hồ sơ và chưa được cấp có thẩm quyền giao đất, cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Chùa đang được xây dựng phần thô, có công trình chồng lấn lên một phần diện tích đất của vùng II khu vực cần bảo vệ Di tích Quốc gia Đền Hữu”.

Với sai phạm trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã giao UBND huyện Thanh Chương chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan khẩn trương kiểm tra kịp thời xử lý các hành vi, vi phạm theo đúng qui định pháp luật. 

“Đúng quy định pháp luật” được dư luận hiểu ở đây là: Chủ đầu tư đã xây dựng chùa Linh Sâm “chui” trên phần đất vùng II của Di tích Đền Hữu là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hành vi đó cần phải được ngăn chặn ngay và xử lý nghiêm minh theo pháp luật, không loại trừ xử lý hình sự.

Cụ thể, một thanh tra đô thị khẳng định: “Việc chủ đầu tư cho xây dựng chùa Linh Sâm trái phép trong khu vực bảo vệ của di tích Quốc gia là vi phạm khoản 7 điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng… Đó là hành vi xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt của Đền Hữu”.

Đối với hành vi vi phạm này, khoản 7 điều 15 Nghị định 139 cho rằng chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đến 60 triệu đồng… Và biện pháp khắc phục hậu quả theo khoản 11 Điều 15 Nghị định 139 là buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm…”.

Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể là vậy nhưng tại sao đến nay UBND huyện Thanh Chương vẫn chưa thực hiện theo đúng quy định của Luật? 
 


Với Báo cáo số 413 nhiều người đặt dấu hỏi: phải chăng UBND huyện Thanh Chương đang “xin” được “hợp thức hóa” cho sai phạm trong vụ xây dựng chùa Linh Sâm?

Có “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Ngoài ra dư luận cũng đang đặt dấu hỏi lớn khi mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh giao UBND huyện Thanh Chương khẩn trương kiểm tra, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm nhưng trong báo cáo của UBND huyện Thanh Chương lại thể hiện sự chần chừ xử lý?

Theo đó, ngày 14/11/2019 Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Nguyễn Văn Chiến đã ký Báo cáo số 413/BC-UBND.NV gửi UBND tỉnh Nghệ An và các Sở, ban ngành liên quan. 

Trong Báo cáo số 413, UBND huyện Thanh Chương cũng đã thừa nhận là nhà đầu tư đã khởi công xây dựng chùa Linh Sâm khi chưa hoàn tất các thủ tục đất đai cũng như cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Và việc xây dựng này đã chồng lấn lên khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu. Và hiện huyện Thanh Chương cũng đã đình chỉ thi công công trình “chui” này.

Đây là việc làm dù muộn (vì khi đình chỉ thì chủ đầu tư đã xây dựng xong phần thô được 6 ngôi nhà, khung trụ bê tông cốt thép, tường bằng gạch, trong đó nhà tam quan đã dựng xong cả phần gỗ” nhưng còn hơn không làm và ít ra là được người dân hoan nghênh.

Tuy nhiên điều dư luận băn khoăn là trong Báo cáo số 413 lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương có phải đã hiểu sai ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Nghệ An trong Công văn hỏa tốc 8111 là “kịp thời xử lý các hành vi, vi phạm theo đúng qui định pháp luật” hay không?

Trong khi đúng quy định pháp luật trong trường hợp xây chùa Linh Sâm trái phép trên là buộc phải tháo dỡ theo Nghị định 139 của Chính phủ!

Ấy vậy mà trong Báo cáo số 413, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Nguyễn Văn Chiến lại đề xuất: “Do việc triển khai xây dựng chùa tại khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích Đền Hữu khi chưa đủ các thủ tục pháp lý cần thiết nên cần tiếp tục tạm đình chỉ việc thi công xây dựng công trình chùa Linh Sâm để hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định”.

Với kiến nghị này nhiều người đặt dấu hỏi: phải chăng UBND huyện Thanh Chương đang “xin” được “hợp thức hóa”cho sai phạm trong vụ xây dựng chùa Linh Sâm?

Một thành viên Hội đồng khoa học cấp tỉnh xếp hạng di tích danh thắng của Nghệ An thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng, việc xây dựng công trình chùa trong khu vực đã được khoanh vùng bảo vệ của Đền Hữu là trái phép thì phải được tháo dỡ, hoàn trả lại mặt bằng cho di tích. 

Bên cạnh đó lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng cần chỉ đạo xử lý trách nhiệm của chính quyền và cán bộ các cấp đã để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trên.

Sau khi xử lý dứt điểm vụ xâm hại di tích nghiêm trọng này, ngành văn hóa cần rà soát lại hiện trạng và công tác bảo vệ di tích trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An. 

Chỉ đạo lập quy hoạch di tích theo quy định của pháp luật đối với những di tích chưa có quy hoạch. Hy vọng qua vụ việc trên là một sự cảnh tỉnh, để các cơ quan chức năng làm tốt hơn công tác quản lý của mình, để không tái diễn những vụ việc tương tự!
 


Tỉnh Nghệ An có đồng ý “hợp thức hóa” cho sai phạm chùa Linh Sâm?

Trước đó, Phương Nam Plus đã có loạt bài: “Nghệ An: “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu”; “Vụ “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu: Vì sao huyện Thanh Chương chưa yêu cầu phá dỡ công trình “chùa chui triệu đô?” và “Vụ “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu: “Qua mặt”… Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và vi phạm Luật Di sản văn hóa! và “Vụ “Xẻo thịt” Di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu: Sở, huyện “nằm im” chờ lãnh đạo tỉnh Nghệ An… chỉ đạo? phản ánh, hơn 2 tháng qua đã có chủ đầu tư ngày đêm vận chuyển vật liệu xây dựng, gỗ, ngói tập kết và tiến hành xây dựng chùa Linh Sâm. Điều đáng nói, khu vực mà chủ đầu tư xây dựng chùa đã chồng lấn lên phần lớn diện tích khu vực bảo vệ di tích Lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Hữu (được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng năm 2009).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
 
Trọng Đức
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: