HOTLINE: 0904 89 4444

Nghệ An: Lễ giỗ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang
(Phương Nam Plus) - Tối nay 16/12 (Âm lịch), UBND huyện Đô Lương, nhân dân Bạch Ngọc (xã Bồi Sơn) đã nô nức tổ chức lễ giỗ lần thứ 962 của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang để tri ân công lao to lớn của Ngài.
21:11 10-01-2020


Công tác chuẩn bị cho lễ giỗ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang được UBND huyện Đô Lương, BQL đền Quả Sơn và UBND xã Bồi Sơn cùng nhân dân quan tâm chu tất. 

Lễ giỗ là hoạt động văn hoá cộng đồng làng xã, là dịp để nhân dân giao lưu và thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt tâm linh, bày tỏ lòng thành kính với Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và các vị nhân thần đã có công lớn đối với đất nước.

Đền Quả Sơn thường gọi là Đền Mượu thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang (Hoàng tử thứ tám của vua Lý Công Uẩn) - vị Tri châu Nghệ An (1041 - 1057), người có nhiều công lao xây dựng quê hương xứ Nghệ, mở mang, bảo vệ bờ cõi quốc gia Đại Việt dưới triều Lý.

Đền có từ xa xưa, được xây dựng dưới chân núi Quả tại làng Miếu Đường (tục gọi là làng Mượu) xã Bạch Đường, huyện Nam Đường, tỉnh Nghệ An nay thuộc xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Đền Quả Sơn không chỉ nổi tiếng bởi giá trị nghệ thuật mà đền còn có quy mô lớn và linh thiêng. 

 

Lễ giỗ với ý nghĩa trọng thể, nêu cao tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống uống nước nhớ nguồn, ý thức giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa. Bên cạnh đó còn thể hiện lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc tới các bậc tiền nhân có công khai quốc và mở mang bờ cõi, trong đó có Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và các vị chư quân, chư tướng thời Lý được thờ tại Đền Quả Sơn. Hơn thế nữa, là giáo dục tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và phát huy những truyền thống tốt đẹp của ông cha ta.  
 
Một số trò chơi dân gian trước lễ giỗ.

Thông qua lễ giỗ góp phần bảo tồn phát huy những phong tục tập quán cổ truyền tốt đẹp và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cuộc sống. Qua đó nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.
 
Nguyễn Diệu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: