HOTLINE: 0904 89 4444

Nghệ An: Đền làng Xuân hàng trăm tuổi kêu cứu!
(Phương Nam Plus) - Đền làng Xuân tọa lạc tại chân núi Ngang thuộc địa bàn xóm 9, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An). Trải qua hàng trăm năm với nhiều thăng trầm của lịch sử, đến nay kiến trúc của ngôi đền đã bị hư hỏng nặng, các hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng.
16:55 25-03-2020


Đình làng Xuân xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: L.V

Đền xuống cấp nghiêm trọng

Là một trong những di tích chưa được xếp hạng ở huyện Nam Đàn, đền làng Xuân (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn) đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Công tác tu bổ, tôn tạo ngôi đền hàng trăm tuổi này cũng gặp không ít khó khăn bởi chỉ có thể trông chờ vào nguồn xã hội hóa. 

Nhiều năm nay, người dân nơi đây hy vọng, các cơ quan, ngành chức năng sẽ quan tâm, tu bổ cũng như tôn tạo lại để làm nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh cho nhân dân trong vùng và trả lại đúng giá trị cho một di tích có hàng trăm tuổi này.

Có mặt tại đền làng Xuân, theo quan sát của chúng tôi, ngôi đền được xây dựng ở gần sát mặt đường, với địa thế rất thuận lợi, khuôn viên ngôi đền rộng gần 1000m2, xung quanh chưa được xây dựng tường rào bảo vệ, cây cỏ dại mọc khá nhiều. Đền được xây dựng hai gian hai chái, mái được lợp ngói âm dương cổ kính nhưng ngói thì tấm xô tấm lệch, có đoạn mái bị thủng cả mảng. 

Phần ngói bị thủng nhiều mảng, các đỉnh cột mặc dù bằng gỗ lim nhưng đã bắt đầu mục. Ảnh: L.V

Hiện nay phần mái đã hư dột nhiều, dấu vết xuống cấp hiện diện khắp nơi, các đỉnh cột mặc dù bằng gỗ lim nhưng đã bắt đầu mục, các kết cấu gỗ không còn vững, nhiều xà gỗ đã bị mối xông lên.

Theo người dân vì đây là cơ sở tín ngưỡng tâm linh chưa được xếp hạng di tích, công tác quản lý, bảo vệ di tích nhiều năm cũng bị bỏ bê nên công tác “chấn hưng” ngôi đền này rất khó khăn.


Ông Nguyễn Đình Quế - một cao niên trong làng cho biết: “Theo lịch sử thì ngôi đền có từ thời xa xưa nên hiện giờ không còn ai biết nguồn gốc hình thành của ngôi đền. Được biết từ rất lâu rồi, người dân nơi đây vẫn thờ và gọi là Thờ Đức Thánh Mẫu (hay còn gọi là thờ Mụ Bà hoặc Công Chúa Liễu Hạnh). 

Theo truyền thuyết, Mẫu Liễu Hạnh (Liễu Hạnh Công Chúa) là một trong bốn vị Thánh tứ bất tử, bà vốn là con thứ 2 của Ngọc hoàng thượng đế, ba lần giáng trần. Bà đã được các triều đại phong kiến từ thời nhà Hậu Lê đến thời nhà Nguyễn cấp nhiều sắc, tôn phong là “ Mẫu nghi thiên hạ - Mẹ của muôn dân” “Chế thắng hòa diệu đại vương” và cuối cùng quy y cửa phật theo lối bán tu rồi thành đạo là Mã vàng bồ tát. Bà chính là vị Thánh Mẫu đứng đầu hệ thống Tam phủ, Tứ phủ thờ đạo Mẫu, nhiều làng xã và các đô thị ở phía Bắc đều có đền thờ bà.

Bởi vì ngôi đền rất linh thiêng nên trong những năm chiến tranh ác liệt, nhiều vùng lân cận bị bom Mỹ ném rất ác liệt, dân tản cư sơ tán về đây rất nhiều, họ thường vào trong ngôi đền để cầu mong Đức thánh Mẫu che chở, tránh khỏi sự ác liệt của bom đạn. Không những vậy, trong kháng chiến Pháp và chống Mỹ, cứu nước, nơi đây đã ghi dấu bao sự kiện lịch sử, minh chứng cho sự đấu tranh kiên cường, hào hùng của cán bộ và nhân dân địa phương.

Hiện nay, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cứ vào những ngày lễ, tết, rằm người dân trong xóm và vùng lân cận thường về đây thắp hương, dâng lễ rất đông để cầu phúc cho gia đình mình.
 

 
“Chờ vào nguồn xã hội hội hóa” 

Chia sẻ về vấn đề trên, bà Lưu Thị Mỹ Trâm - Phó Bí thư chi bộ xóm 9, xã khánh Sơn cho rằng: “Với lịch sử hàng trăm năm tồn tại, đền làng Xuân là di tích lịch sử gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của xóm cũng như xã Khánh Sơn.

Đến nay là chứng tích quan trọng có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tâm linh của người dân địa phương. Ngôi đền đang có nguy cơ bị xóa sổ, người dân tại đây cũng đã kiến nghị với chính quyền chung tay góp sức cứu vớt ngôi đền này này nhưng vì kinh phí của xóm cũng như xã thì không thể làm được.

Rất khó để xin ngân sách nhà nước để trùng tu nên tất cả đều trông chờ vào nguồn xã hội hóa, các nhà hảo tâm, người làm ăn xa. Tuy ít ỏi nhưng qua gần 1 tháng kêu gọi, nhân dân trong xã Khánh Sơn đã quyên góp được gần 100 triệu đồng để tu bổ ngôi đền cổ này”.
 


 Tờ trình của của xóm về việc xin phép kêu gọi, ủng hộ, đóng góp sửa chữa đền làng Xuân. Ảnh: L.V

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Thương Mại - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn cho biết, hiện nay trên địa bàn xã Khánh Sơn có nhiều di tích văn hóa, lịch sử đã được xếp hạng cũng như chưa được xếp hạng. Đền làng Xuân nằm trên địa bàn xóm 9 và chưa được xếp hạng di tích nhưng vì đã tồn tại từ lâu đời cũng như là địa điểm thờ cúng tín ngưỡng của người dân trong vùng và các vùng lân cận. Tuy nhiên nhiều năm qua nhiều hạng mục của trong đền đã xuống cấp nghiêm trọng. Vừa rồi, UBND xã cũng đã tiếp nhận tờ trình của của ban cán sự xóm về việc xin phép kêu gọi, ủng hộ, đóng góp sửa chữa đền làng Xuân. 

Theo đó, UBND xã cũng đã tiếp nhận tờ trình của xóm và có đề ra phương án trước tiên là giao cho địa chính xã lấy lại phần khuôn viên của đền (vì vị trí đền hiện tại một số phần nằm trong dân cư). Bên cạnh nguồn từ đóng góp xã hội hóa thì phía UBND xã cũng sẽ trích một phần kinh phí để trùng tu lại ngôi đền. 

UBND xã cũng sẽ họp với ban cán sự xóm trong quá trình trùng tu không để làm biến dạng di tích, cái nào thực sự hỏng thì làm lại, cái nào còn phục chế được thì phục chế chứ không được làm lại mới hoàn toàn.

Cũng theo ông Mại thì, hiện nay việc trùng tu mới lại ngôi đền cần nguồn kinh phí rất lớn, phía xã cũng chỉ trích tạm một phần còn lại sẽ chờ vào nguồn xã hội hội hóa”.
 
Lê Việt
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: