HOTLINE: 0904 89 4444

Ngôi đình ở Hà Tĩnh làm bằng gỗ lim trăm tuổi xuống cấp trầm trọng
(Phương Nam Plus) - Đình làng Đôn Mỹ thuộc xã Đôn Mỹ xưa, nay là xã Sơn Trà, hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh là công trình kiến trúc cổ, có giá trị đặc biệt to lớn về văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người dân nơi đây. Trải qua hơn 100 năm ngôi đình đang bị xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ xuống bất kỳ lúc nào.
09:39 30-12-2020


Ngôi đình đã bị xuống cấp trầm trọng

Đình làng Đôn Mỹ tọa lạc tại mé đồi Long Hội Sơn xưa, nay thuộc địa phận thôn 3, xã Sơn Trà. Ngôi đình được xây dựng vào năm 1896 (đời vua Thành Thái) theo lối kiến trúc cổ. Đình gồm 3 gian, toàn bộ đều được làm bằng gỗ lim, có nhiều chỗ được chạm khắc khá tinh xảo. Đình được lợp bằng ngói vỉa, có tường xây bằng gạch bao quanh.

Hiện nay đình làng Đôn Mỹ đang xuống cấp trầm trọng: mái đình bị sụp đổ, phần ngón vỡ nát gần hết. Do mái đình bị thủng rất nhiều chỗ, dột nước thường xuyên mỗi khi mưa xuống nên phần gỗ phía trên gần như đã hỏng hoàn toàn, nhiều thanh gỗ đã rơi xuống; một số cột đã bị mối mọt đục khoét; vách tường bị nứt toác, các góc tường đã bị sụt lún…

Cảnh tượng trên đã khiến cho ngôi đình trở nên nhếch nhác, hiu quạnh trông vào ai cũng thấy xót xa. Để bảo vệ ngôi đình khỏi bị trâu bò vào phá người dân địa phương buộc phải dùng dây thép gai vây xung quanh khuôn viên.
 


Do trong một thời gian dài không được chăm sóc, tôn tạo ngôi đình trở nên nhếch nhác, hịu quạnhToàn bộ ngôi đình được làm bằng gỗ lim đang bị mục rữa vì dột nước

Theo các cụ cao niên trong vùng thì đình làng Đôn Mỹ là nơi gắn liền với nhiều chứng tích lịch sử. Từ những năm 1930, trước, trong và sau cách mạng tháng Tám 1945 và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chóng Mỹ cứu nước nơi đây đã chứng kiến sự ra đời của các tổ chức như: Tự vệ đỏ, Nông hội đỏ, Đảng bộ xã Sơn Trà…

Cụ Phan Thiên cho biết, sau cách mạng tháng Tám 1945, có một thời gian dài ngôi đình được dùng để làm trụ sở UBND xã.

Đình làng Đôn Mỹ thờ các vị thần trên núi Mồng Gà. Ngày xưa xã Đôn Mỹ có 9 làng, mỗi làng đều có 1 đình. Đình làng Đôn Mỹ lớn nhất. Trước đây cứ đến ngày 14/6 âm lịch người dân cả xã tới đình tế lễ, cúng thần, sau đó các làng lại rước thần về đình của làng mình. Kê Quan Sơn (núi Mồng Gà) là một trong những ngọn núi linh thiêng, đẹp xếp ở địa bàn Hà Tĩnh.

Chính bởi vậy nên đình làng Đôn Mỹ cũng là chứng tích gắn liền với không gian văn hóa, lịch sử vùng đất và con người dưới chân đỉnh Kê Quan Sơn (núi Mồng Gà).

Được biết, trước đây xã Đôn Mỹ cũ (nay xã Sơn Trà) có tới 24 đình, đền, miếu nhưng đến ngày nay chỉ còn lại đình làng Đôn Mỹ và đền Cả còn tồn tại. 

Ông Lê Văn Bằng - Chủ tịch UBND xã Sơn Trà cho biết, ngôi đình hiện đang bị xuống cấp trầm trọng cần phải tu sửa kịp thời. Tuy nhiên nguồn kinh phí của xã quá hạn hẹp nên không thể làm được.  “Chính quyền địa phương khẩn thiết kêu gọi người dân, con em xa quê cùng các mạnh thường quân chung tay để khôi phục ngôi đình”, ông Bằng nói thêm.
 
Sỹ Thông
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: