HOTLINE: 0904 89 4444

Ai đã xâm hại di tích lịch sử Quốc gia chùa Vĩnh Khánh?
(Phương Nam Plus) - Chùa Vĩnh Khánh nằm trong Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tháp Bình Sơn, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc ) đã xuống cấp rất nghiêm trọng, nguy cơ thành phế tích đã hiện hữu trước mắt.
16:57 19-03-2021
 
Ngôi Tam Bảo (bên trái) trước Di tích lịch sử Quốc gia Chùa Vĩnh Khánh

Đáng buồn hơn, việc cấp thiết cần tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia này để giữ gìn, bảo tồn di sản thì Vĩnh Phúc lại cho xây mới một Tam Bảo khác dòng tu trước di tích Quốc gia. Vậy ai xâm hại di tích lịch sử Quốc gia chùa Vĩnh Khánh?

Thời gian qua, thời tiết khắc nghiệt mưa nắng, lũ lụt… quan trọng hơn cả là nhận thức và ý thức của những người có trách nhiệm ở địa phương không những không tu sửa tôn tạo kịp thời mà còn cố ý xâm hại di tích bằng cách xây dựng trái phép công trình ngoại lai. Ngôi Bảo tháp Bình Sơn được tôn tạo trùng tu, đại tu nhiều lần. Theo đó, chùa Vĩnh Khánh cũng được để mắt đến tạo ra cảnh quan hài hòa nên thơ tạo dấu ấn kiến trúc phật giáo tiêu biểu thời Lý còn sót lại khá nguyên vẹn trong một không gian văn hóa.

Dù đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa Quốc gia nhưng tỉnh Vĩnh Phúc vẫn làm hồ sơ Tờ trình đề nghị công nhận Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt (DTLSVH QGĐB). Điều đáng tiếc là trong khi chờ đợi để được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng Công nhận DTLSVH QGĐB, để có cơ hội được đầu tư xây dựng xứng tầm thì những người có trách của huyện Sông Lô và tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp thuận đề nghị của thượng tọa Thích Tỉnh Thuần trụ trì Thiền Viện Tuệ Đức cho xây ngôi Tam Bảo hoành tráng ngay dưới chân tháp Bình Sơn phá vỡ kiến trúc và không gian văn hóa hài hòa vốn có của di tích.


Kinh phí xây dựng ngôi Tam Bảo này lại lấy từ ngân sách nhà nước tỉnh mà đến nay vẫn không quyết toán được vì những lý do không rõ ràng. Người dân ở thị trấn Tam Sơn (Sông Lô) và các vùng lân cận điều biết rằng, chùa Vĩnh Khánh từ lâu vẫn có sư trụ trì nhưng từ khi có ngôi Tam bảo mới, di tích quốc gia chùa Vĩnh Khánh ngày một dột nát có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Các phật tử mộ đạo yêu quý ngôi chùa Vĩnh Khánh dù rất cố gắng nhưng chỉ là vá víu được chăng hay chớ.
 
Ngôi đền xuống cấp nghiêm trọng và cần nhanh chóng có giải pháp khắc phục.

Ngược dòng thời gian, năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra Quyết định Quyết định số 2367/QĐ-TTg, ngày 23/12/2015 công nhận tháp Bình Sơn và chùa Vĩnh Khánh là DTLSVHQGĐB với điều kiện phải tháo dỡ ngôi tam bảo xây trái phép trong khuôn viên di tích nhưng gần 6 năm ngôi tam bảo vẫn còn đó, di tích lịch sử thời Lý để lại ngày càng xuống cấp.

Được biết, thời kỳ Chủ tịch UBND huyện Sông Lô - Ông Lê Tiến Anh đã có phương án liên hệ với một thần đèn khảo sát di dời công trình xây dựng trái phép thay vì tháo dỡ với kinh phí 700 triệu đồng nhưng không biết vì lý do gì sau đó đã không thực hiện được?


Thiết nghĩ UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm có biện pháp khôi phục nguyên trạng cổ tự Vĩnh Khánh theo Luật Di sản của DTLSVHQGĐB đúng với giá trị được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận. Làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan đến việc xây dựng trái phép công trình bằng tiền ngân sách đến nay vẫn không thể quyết toán được. Đặc biệt là trách nhiệm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc trong quản lý nhà nước đã không ngăn chặn được sự xâm hại ngầm biến di tích thành phế tích.
 
Chắc có lẽ đây không phải là lần đầu một di tích LSVHQGĐB bị xâm hại vì vậy cần rút ra bài học kinh nghiệm trong việc bảo tồn gìn giữ loại trừ sự khắc nghiệt của thời gian thời tiết các yếu tố bất khả kháng thì phải nghiêm khắc xử lý các hành vi cố ý vi phạm Luật Di sản có như vậy mới gìn giữ được những bảo vật mà cha ông tạo ra và trao truyền cho chúng ta hôm nay.
 
Phúc Vĩnh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: