HOTLINE: 0904 89 4444

Khám phá nét độc đáo Nhà hát nón lá ở miền Tây
(Phương Nam Plus) - Nhà hát nằm tại Quảng trường Hùng Vương thuộc địa bàn phường 1, TP Bạc Liêu, có tên chính thức trong văn bản là Nhà hát Cao Văn Lầu và Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu, được xây dựng theo mô hình 3 chiếc nón lá, là biểu tượng của văn hóa phương Nam.
16:27 13-07-2019


Nhà hát nón lá giữa hồ sen. Ảnh: Internet

Nhà hát được khởi công năm 2013 với thiết kế gồm 3 khối A, B, C. Mỗi khối có hình trụ tròn, mái hình chiếc nón lá hướng vào nhau, chiều cao nón lớn nhất là 24,25m, đường kính nón lớn nhất là 45,15m; kết cấu chính của khối nhà bằng bê-tông cốt thép, mái được làm bằng tấm composite màu chiếc nón lá…

Nón lá hiện diện trong đời sống thường ngày của người Việt Nam, là người bạn thủy chung của những con người lao động một nắng hai sương và được xem như là biểu trưng văn hóa của dân tộc.

Ba khối nhà hình nón lá được đặt bên cạnh hồ cảnh có diện tích 1.800 m2, giữa hồ là lối đi cho khách tham quan uốn cong theo suốt chiều dài hồ. Phần diện tích hồ phía ngoài lối đi dùng để trồng bông súng, phần hồ nước bên trong in hình ảnh của mái 3 nón lá.

Với hình ảnh cách điệu 3 chiếc nón lá chụm vào nhau của Nhà hát 3 nón lá đã thể hiện được tình yêu thương gắn bó nâng niu che chở cho nhau như người cha, người mẹ và người con trong một gia đình - 3 dân tộc trên mảnh đất Bạc Liêu - 3 miền Bắc, Trung, Nam trên đất nước Việt Nam; gợi sự liên tưởng đến thế “kiềng 3 chân” thể hiện sự đoàn kết “3 cây chụm lại nên hòn núi cao”, sự vững chắc và là sức mạnh nội sinh của dân tộc ẩn bên trong của sự mảnh mai bền bỉ.

Không những thế, công trình này còn là vườn ươm các tài năng nghệ thuật của tỉnh nhà; nơi giới thiệu, trưng bày, triển lãm các thành tựu văn hóa, văn học - nghệ thuật của tỉnh trong tiến trình phát triển; nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, sáng tác, thể nghiệm cái mới và đặc biệt hơn nữa là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, hội nghị mang tầm khu vực, quốc gia và quốc tế.

Đặc biệt, công trình này được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập là công trình có “Hình dạng nón lá lớn nhất Việt Nam”.

 
Anh Sáng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: