HOTLINE: 0904 89 4444

Tôm tít, món ăn đặc sản tại vùng biển xã Hải Hà
(Phương Nam Plus) - Tại vùng biển xã Hải Hải (Tĩnh Gia – Thanh Hóa), tôm tít được coi là món ăn dân dã, dễ chế biến. Chỉ cần luộc hoặc hấp thì bạn đã có món ăn không thể nào chê được. Và nước chấm, rất đơn giản, chỉ cần muối chanh và ớt.
17:11 08-08-2019
 
Tôm tít luộc. Ảnh Tình Phèo

Tôm tít còn có tên gọi khác là bề bề, tôm tích, tôm thuyền hay tôm búa. Chúng không thuộc họ tôm, cũng không phải bọ ngựa, chúng thuộc nhóm giáp xác biển,  thuộc bộ Tôm chân miệng.
 
Anh Sơn - ngư dân tại xã Hải Hà, cho biết: Đánh bắt tôm tít là nghề truyền thống có từ thời ông cha để lại, hiện tại, nghề vẫn được đời con cháu kế thừa cho đến ngày nay. Nghề đánh bắt hải sản cũng là nghề chính mưu sinh của người dân ở đây, sau khi các nhà máy về lấy đi tất cả đất đai, ruộng đồng thì người dân chỉ còn biết bám vào biển để sinh sống.
 
Anh tâm sự thêm, từ khi các nhà máy lớn, nhỏ đua nhau về đây xây dựng đưa vào hoạt động thì số lượng hải sản ở đây cũng giảm dần đi, vì phần lớn do các nhà máy xả thải gây ra ô nhiễm, nên sự sinh sản của sinh vật biển cũng bị ảnh hưởng theo, từ đó cuộc sống người dân cũng trở nên khó khăn hơn.
 
Tôm tít là loài có quanh năm, vào thời điểm từ tháng 11 đến tháng 2 (âm lịch), trong giai đoạn này, thịt tôm tít chắc và có trứng đỏ. Thịt có vị ngọt hơn các tháng còn lại trong năm. Trứng vừa bùi ngậy.
 
Về công thức chế biến món ăn của tôm tít ở đây cũng khá đơn giản, có thể nướng bếp than, luộc hay hấp với cây sả để tạo mùi thơm, như vậy sẽ giữ được nguyên vị của tôm tít và khiến món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
 
Với loài tôm tít thì không cần thêm bất kì loại gia vị nào, như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến vị ngọt của thịt khi nấu chín, như vậy món ăn sẽ giữ lại được giá trị toàn bộ chất dinh dưỡng của tôm tít.
 
Để có được một món ăn ngon từ tôm tít, điều trước tiên, tôm tít còn sống và phải có trứng, nếu tôm tít đã chết hay qua đông lạnh đều ăn không ngon. Vì khi chết đi thì thịt rã ra, ăn nhạt.
 
Tôm tít là món đặc sản ở các vùng biển, nhưng ngày nay, chúng được đưa đi tiêu thụ tại các nhà hàng, cửa hàng. Tại nhà hàng trong các thành phố lớn, tôm tít luôn được nằm thực đơn món ăn đặc sản nơi đó.
 
Bề bề là món mang lại những hương vị đậm đà từ nước biển, bảo vệ tốt cho sức khỏe cơ thể, giúp tăng sức đề kháng chống lại các bệnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp, đột quỵ… Nó giúp tăng khả năng tuần hoàn máu trong cơ thể.
 
Trong thịt tôm tít có chứa nhiều loại dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Chỉ với 100gram có thể chứa tới 60% lượng đạm cùng với đó, là 290Kcal, vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6.
 
Đổng Thắng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: