HOTLINE: 0904 89 4444

Triều Tiên - Đất nước bí ẩn?
(Phương Nam Plus) - Tôi có nguyện vọng được đi du lịch Triều Tiên từ rất lâu, trước khi có cuộc gặp Thượng đỉnh giữa hai nước Triều Tiên - Mỹ. Lý do rất đơn giản vì tôi chưa bao giờ được đến nước này.
13:45 03-04-2019
Khác với những lần đi đến các nước khác, tôi không lên mạng để tìm thông tin về Triều Tiên. Có một số thông tin truyền khẩu của bạn bè và ngay cả trong gia đình nói với tôi: a,b,c... khi biết tôi sẽ đi du lịch Triều Tiên. Do vậy cái sự hào hứng cũng giảm nhiều trước ngày bay.

Chỉ có 5 ngày (từ 22-26/3/2019 - mất 1 ngày cho đi đường) không thể đánh giá được hết. Dẫu vậy, những điều đã trải nghiệm, đem lại cho tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp và yêu mến những người dân của sứ sở sâm Cao Ly.
 

1. Nhà cửa và cơ sở hạ tầng của Triều Tiên
 
Sân bay quốc tế Bình Nhưỡng nằm cách trung tâm thành phố 24km. Nhà ga T2 của sân bay được khánh thành năm 2015, phục vụ các chuyến bay quốc tế.
 
Sau khi bị hành bởi sự ồn ào và soi xét gắt gao, cùng thái độ rất khó chịu của nhân viên an ninh Trung Quốc tại sân bay Bắc Kinh. Sự yên tĩnh, sạch đẹp của sân bay quốc tế Pyongyang Sunan ở Bình Nhưỡng và thái độ vui vẻ của nhân viên an ninh ở đây làm cho chúng tôi thấy rất thoải mái. Khác với những lời đồn đại, việc kiểm tra an ninh ở Phongyang Sunan rất nhanh gọn. Mọi thiết bị điện tử như: Laptop, máy tính bảng, máy ảnh, máy quay, điện thoại... cũng được cho chạy qua máy soi như mọi sân bay khác. Tôi mang 2 iphone, 1 ipad và 1 máy đọc sách Kinder paid nhưng không có nhân viên nào xét hỏi cả. Họ còn vui vẻ giúp tôi nhấc valy vào băng chuyền để qua máy soi (việc này tôi chỉ thấy ở Bình Nhưỡng). Ở sân bay cũng có những gian hàng miễn thuế bán những hàng hoá và đặc sản của Triều Tiên.

Đón chúng tôi là 2 cô hướng dẫn viên người Triều Tiên còn trẻ, cả 2 đều nói tiếng Anh tốt và phát âm rất chuẩn! Cậu lái xe nhanh nhẹn, tươi cười, đỡ túi xách và hành lý của chúng tôi xếp lên xe. Dù trời nắng nhưng nhiệt độ khá thấp (8oC) do vậy tôi vẫn bị lạnh cóng. May mắn trên xe có điều hoà, nên cái lạnh nhanh chóng được xua tan. Chỉ có vài chiếc xe đậu ở bên ngoài chờ đón khách, dù bãi đỗ xe khá rộng. Ngay ngã tư rẽ vào sân bay, một cô an ninh giao thông mặc quân phục khá đẹp, đứng giữa đường làm nhiệm vụ. Đường vắng tanh, chả có xe cộ qua lại nhưng cô bé vẫn đứng với tư thế rất nghiêm chỉnh trong cái rét cuối đông lạnh buốt. Cô hướng dẫn viên cho biết: mỗi chiến sĩ an ninh phải đứng như vậy 4h/ ngày, cứ 15 phút lại xoay hướng 1 lần.

Từ sân bay về trung tâm TP. Bình Nhưỡng, ô tô đưa chúng tôi đi trên con đường rộng 4 làn xe. Có làn dành riêng cho xe đạp và người đi bộ. Vào đến thành phố, mọi người thực sự ngạc nhiên bởi những toà nhà chung cư cao tầng và những nhà hàng sang trọng, đẹp không kém gì những thành phố của các nước phát triển. Không có nhà ống, nhà 1 tầng với những ngõ hẻm như ở nước ta. Người dân Bình Nhưỡng đều sống trong căn hộ của những toà nhà cao tầng. Tất cả đều rất ngăn nắp bởi quy hoạch tổng thể rất bài bản và sạch sẽ đến bất ngờ. Tôi đã từng rất ngưỡng mộ sự sạch sẽ của Nhật Bản. Tuy vậy, tới Triều Tiên tôi đã phải kinh ngạc vì cái sự sạch đến từng cm trong mọi đường phố. Không chỉ riêng ở Bình Nhưỡng mà cả những vùng ngoại ô và các thành phố khác cũng không tìm được cọng rác nào, hè đường cũng được lau rửa sạch tinh.
 

2. Bình Nhưỡng - thủ đô Triều Tiên được đánh giá là một thành phố có quy hoạch kiến trúc xuất sắc của thế giới
 
Một điều không thể phủ nhận, cơ sở hạ tầng của Bình Nhưỡng rất tốt: 6 làn đường rộng thênh thang, quy hoạch chỉn chu, nhà cửa xây dựng vuông vức, thẳng hàng lối. Triều Tiên có rất nhiều công trình hoành tráng, hầu hết những công trình hiện đại được xây dựng từ những thập kỷ 70 - 80 của thế kỷ trước.
 

Sau hơn nửa thế kỷ, điều đáng ngưỡng mộ là những công trình này vẫn được gìn giữ và duy tu như mới.

1. Quảng trường Kim Nhật Thành ở thành phố Bình Nhưỡng. Khai trương vào tháng 8 năm năm 1954, quảng trường này nằm trên bờ phía Tây của sông Taedong, trực tiếp đối diện với Tháp Juche ở phía bên kia của con sông. Quảng trường này là nơi diễn ra các cuộc mít tinh, các cuộc diễu binh, diễu hành trong những lễ kỷ niệm lớn của Triều Tiên.

2. Trường Đại học Tổng hợp Kim Nhật Thành, được thành lập vào ngày 01 tháng 10 năm 1946, là trường đại học đầu tiên được xây dựng ở Bắc Triều Tiên. Hiện nay ĐHTH Kim Nhật Thành vẫn là trường ĐH lớn nhất Triều Tiên.

3. Bàn Môn Điếm, là một ngôi làng ở tỉnh Gyeonggi (Nam Triều Tiên) hoặc tỉnh Hwanghae Bắc (Bắc Triều Tiên), là giới tuyến phân cách Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên. Tại đây, vào năm 1953, Hiệp định ngừng Chiến tranh Triều Tiên được ký kết. Tòa nhà nơi Hiệp định được ký kết vẫn còn tồn tại đến ngày nay, mặc dù nó nằm ở phía Bắc giới tuyến, nằm giữa Khu phi quân sự Triều Tiên (DMZ).

4. Khải Hoàn Môn

Công trình này được xây dựng vào năm 1982 trên quảng trường Khải Hoàn ở chân đồi Moran, nó được xây để tưởng niệm và ca ngợi vai trò của Chủ tịch Kim Nhật Thành trong cuộc kháng chiến quân sự chống lại sự kiểm soát của Nhật Bản. Công trình xây dựng theo mô hình Khải Hoàn Môn ở Paris, nhưng cao hơn 11m.

Khải Hoàn môn ở Bình Nhưỡng là cổng cao thứ hai trên thế giới, sau Monumento a la Revolución ở Mexico.

5. Tháp Chủ thể cao 170 m và có hình ngọn lửa đỏ trên đỉnh. Công trình hoàn thành năm 1982 và tọa lạc bên bờ đông sông Đại Đồng, đối diện quảng trường Kim Nhật Thành.
 
Tháp Chủ Thể, tên chính thức là Tháp tư tưởng Chủ thể. Tháp được đặt tên tư tưởng chủ thể (juche), phát triển bởi Kim Nhật Thành như là hệ tư tưởng nhà nước chính thống của Bắc Triều Tiên. Nó cho rằng "con người là chủ thể của mọi thứ và quyết định mọi thứ," và rằng người dân Triều Tiên là chủ thể của cuộc cách mạng Triều Tiên kết hợp với chủ nghĩa Mác-Lênin.
 
6. Ga tàu điện ngầm Yongwang được xây dựng năm 1987. Kiến trúc của công trình này học hỏi từ hệ thống tàu điện ngầm của Nga với những hàng cột đá điêu khắc tinh xảo. Nhà ga còn được trang trí bằng nhiều bức tranh khổng lồ về Bình Nhưỡng. Đây là hệ thống ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới, cách mặt đất tới 110m. Nhà ga tàu điện ngầm có thiết kế giống như hầm trú ẩn có thể tránh được vũ khí hạt nhân. Hành khách phải mất tới 4 phút để đi thang cuốn lên mặt đất, xung quanh hành lang được bảo vệ bằng những cánh cửa thép dày. Có 17 ga tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng. Tên các ga không đặt theo địa lý mà đặt theo tên mang ý nghĩa cách mạng xã hội chủ nghĩa như: "Đồng Chí", "Ngôi Sao Đỏ", "Vinh Quang", "Toàn Thắng"...
 
7. Đại Viện nghiên cứu nhân dân (còn gọi là Thư viện Kim Nhật Thành) có kiến trúc to lớn, hùng vĩ. Được xây dựng vào năm 1982. Thư viện được xây dựng theo sự kết hợp giữa cổ truyền và hiện đại, cao 11 tầng và trải rộng trên 100,000m2. Đây là một thư viện công cộng tầm cỡ quốc gia dành cho người dân. Mọi công dân Triều Tiên từ 17 tuổi trở lên có thể đến đây để đọc sách và học tập miễn phí. Ở đây có 24 phòng học. Các học viên đến đây để học ngoại ngữ và các chuyên ngành riêng. Hàng ngày có khoảng 5.000 sinh viên, cán bộ đến để học tập và đọc sách.
 
8. Sân trượt băng Bình Nhưỡng được xây dựng từ năm 1982 với sức chứa 6.000 người.
 
9. Tượng đài BÚA BÚT LIỀM là biểu tượng cho nền tảng của Đảng Lao Động Triều Tiên. ( Đảng CS VN chỉ có BÚA LIỀM ). Đây là công trình kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Đảng Lao Động Triều Tiên. 

Công trình này được xây dựng từ đầu những năm 90, tại thủ đô Bình Nhưỡng.
 
10. Sân vận động May Day thuộc hàng lớn nhất thế giới với 150.000 chỗ ngồi; chỗ có mái che là 20.000 chỗ . Sân vận động May Day ra mắt vào 1/5/1989 nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động. 
Kiến trúc của nó khiến nhiều người liên tưởng tới hình ảnh của chiếc dù hay bông mộc lan đang nở.
 
11. Cung thiếu nhi Mangyongdae - trung tâm giáo dục và tổ chức các hoạt động ngoại khóa tổng hợp dành cho học sinh được xây dựng năm 1989, công trình thiết kế mô phỏng hai cánh tay của người mẹ ôm lấy đàn con.
 
12. Ngoài Quần thể lăng mộ Cao Câu Ly ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên còn có địa danh thứ hai được UNESCO công nhận Di sản Thế giới, đó là thành phố Kaesong. Sở hữu tổng cộng 12 di tích được xây dựng từ Vương triều Cao Ly (Koryo), tồn tại từ năm 918 đến năm 1392, thành phố Kaesong là địa điểm du lịch ở Triều Tiên được nhiều du khách ưa thích. Một trong số 12 di tích của thành phố, Bảo tàng Lịch sử Cao Ly là điểm tham quan du khách không thể bỏ lỡ khi đến thành phố Kaesong. Thành phố này chính là quê hương của nhân sâm Triều Tiên. Do tính chất của thổ nhưỡng và khí hậu, những củ sâm được trồng tại đây có chất lượng tốt nhất thế giới. Chính vì thế nhân sâm Triều Tiên còn được gọi là SÂM CAO LY!
 
Thành phố Kaesong còn có một làng cổ tuyệt đẹp. Làng cổ này cũng đã có hơn 1000 năm tuổi và là làng cổ duy nhất không bị ảnh hưởng của chiến tranh.

Trong thập niên 2000, nền kinh tế Bắc Triều Tiên khởi sắc hơn. Nạn đói được đẩy lùi, các cơ sở công nghiệp mới được xây dựng. Nhiều công trình hiện đại được xây dựng:

1. Đầu tiên phải kể đến là Thống nhất môn, điểm đến đầu tiên mà du khách sẽ gặp khi đặt chân tới Bình Nhưỡng. Công trình này được hoàn thành năm 2011, bên dưới là quốc lộ thống nhất.

2. Bảo tàng chiến tranh giải phóng dân tộc ( 1950 -1953 ) là một bảo tàng có khuôn viên rất lớn. Ở sân của bảo tàng là những cụm tượng đài được làm rất hoành tráng, công phu và sống động. Bên trong ( không được chụp ảnh ) trưng bày rất nhiều những chứng tích của quân đội Triều Tiên trong cuộc chiến chống Mỹ . Một toà nhà hình tròn được xây dựng, mô tả cuộc chiến Daeion bằng hình ảnh 3D. Một bàn tròn đường kính rất rộng, đủ chỗ cho hàng trăm người ngồi xem. Khi mọi người đã yên vị, hướng dẫn viên sẽ bấm nút để bàn tròn từ từ xoay 360o, đưa người xem vào cảm giác như đang thực sự tham gia vào trận đánh ác liệt !

Con tàu USS Pueblo của hải quân Mỹ do lực lượng Triều Tiên bắt giữ năm 1968. Cũng được neo giữ tại một khúc sông trong bảo tàng để du khách tham quan.
 
3. Khu phố Bình Minh ở Bình Nhưỡng mới đưa vào sử dụng năm 2016. Dưới sự lãnh đạo và quyết tâm của chủ tịch Kim Jong Un , khu phố Bình Minh bao gồm đầy đủ các dịch vụ ,mà những nước phát triển khác cũng phải mong ước.

- Các khu vui chơi, trường học, trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi, chợ búa mọc lên ngày càng nhiều...dù Triều Tiên đang bị phong toả bởi lệnh cấm vận của LHQ. Đây chính là niềm tự hào của người dân Triều Tiên !

** Địa hình của Triều Tiên chủ yếu là các đồi núi bị chia tách bởi các thung lũng hẹp và sâu. Do vậy nơi này chính là xứ sở của hầm và cầu. Chỉ tính riêng đoạn đường gần 100 km từ Bình Nhưỡng đi Bàn Môn Điếm, đã có tới hơn 40 hầm đường bộ.
 
 
Sân trượt băng Bình Nhưỡng được xây dựng từ năm 1982 với sức chứa 6.000 người
 
 
Sân vận động May Day thuộc hàng lớn nhất thế giới với 150.000 chỗ ngồi; chỗ có mái che là 20.000 chỗ . Sân vận động May Day ra mắt vào 1/5/1989 nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Lao độngTượng đài bút búa liềm là biểu tượng cho nền tảng của Đảng Lao Động Triều TiênBảo tàng Lịch sử Cao Ly là điểm tham quan mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến thành phố KaesongMột trong những cổng thành của thành phố Kaesong 
 
Phạm Thị Cơi
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: