HOTLINE: 0904 89 4444

Khám phá nét độc đáo ngôi chùa hơn trăm năm tuổi
(Phương Nam Plus) - Chùa Long Sơn tọa lạc tại số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, dưới chân đồi Trại Thủy, Nha Trang. Ngôi chùa này được xây dựng cách đây hơn một trăm năm, trải qua nhiều lần trùng tu, và đến nay là ngôi chùa nổi tiếng nhất tỉnh Khánh Hòa.
15:35 05-06-2019


Toàn cảnh chùa Long Sơn. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Bình yên chùa Long Sơn

Chùa còn được gọi là chùa Phật Trắng hoặc Đăng Long tự tọa lạc ở số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, Nha Trang.. Đây là điểm đến hành hương, vãn cảnh yêu thích của người địa phương cũng như khách thập phương và là ngôi chùa nổi tiếng nhất thành phố Nha Trang.

Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5 m, chiều dài hơn 72 m. Chùa đẹp từ ngay cổng ra vào, bởi những cột đá và bức phù điêu bố trí ngay chính điện. Quanh chùa là vườn cây xanh mướt cộng thế núi vững chãi sau lưng, tạo cảnh sắc chung hài hòa và sinh động. Khuôn viên chùa khá rộng, do nằm giữa vườn cây nên không khí thoáng mát và trong lành. Mái chùa theo kiểu chùa truyền thống Việt Nam, nhiều chi tiết tinh xảo và đẹp mắt.

Được xây dựng từ năm 1963 bởi sự đóng góp của phật tử trong vùng cũng như các vùng lân cận, bức tượng tuyệt đẹp và trang nghiêm đã điểm một nét đẹp cao quý và thanh tao cho ngôi chùa.

Từ nơi này nhìn xuống cảnh vật xung quanh, có thể chiêm ngưỡng thành phố Nha Trang xinh đẹp hiền hòa bên dưới, quả là một chuyến vãn chùa thú vị, mang đến cảm giác an nhiên trong tận tâm hồn.

Sở hữu hai tượng phật độc đáo

Thông tin trên baodulich.net.vn tượng Phật đầu tiên gọi là Kim Thân Phật Tổ hay dân gian gọi là Ông Phật Trắng. Sau chùa, bên phải có con đường tam cấp dẫn lên Kim Thân Phật Tổ, tổng cộng là 153 bậc lên trên đồi Trại Thủy. Khu vực này cách đây hơn trăm năm là nơi xây dựng ngôi chùa cũ. Kim Thân Phật Tổ, được sách kỷ lục Guiness Việt Nam ghi nhận là "tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam”.

 


Tượng Kim Thân Phật Tổ hay dân gian gọi là Ông Phật Trắng. Ảnh: baodulich.net.vn

 
Đây là bức tượng do điêu khắc gia Phúc Điền Bùi Văn Thêm pháp danh Thiện Sáng phác thảo. Ông cũng là người phác thảo thích Ca Phật Đài ở Vũng Tàu. Vào năm 1961, Giáo hội Phật Giáo tình Khánh Hòa đã đi quyên góp rộng rãi trong Phật tử để có tiền xây tượng. Một phần khác là nhiều bạn trẻ đã góp công trong việc san mặt bằng đồi Trại Thủy.

Một tượng Phật khác ở chùa Long Sơn dù không đi vào kỷ lục nhưng lại rất đẹp. Đó là Tượng Phật nhập niết bàn. Khi khách đi lên những bậc cấp, tới bậc cấp thứ 44 rẻ về bên trái, là khoảng đất lưng chừng đồi Trại Thủy, sau chùa, cao hơn mặt đất khỏang 15 mét. Đó là tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn được xây dựng năm 2003. Khoảng đất tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn không rộng,  chỉ có khoảng trống vừa đủ cho khách hành hương vì nằm lưng chừng núi. Nơi này nhìn thấy phía sau chùa Long Sơn. Tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17 m, cao 5 m, gường mặt Phật thanh thoát, tòan tượng sơn màu trắng.  Tượng Phật nằm, hai chân xếp chồng lên nhau, Phật tì đầu lên một cánh tay, cánh tay kia để xuôi trên người.

Đây cũng là công trình được xây dựng bởi sự đóng góp của các tín hữu nhiều nơi. Nền bên trên đằng sau tượng là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử chắp tay niệm phật. Ngài nhập Niết Bàn tại rừng Ta La nước Câu Thi La giữa hai cây Long Thọ vào nửa đêm ngày mồng 8 tháng hai âm lịch, năm 543 trước Dương lịch. Sau đó được dân chúng Mạt La thành Câu Thi cùng các đệ tử Phật cúng dàng thân Phật, rồi trà tỳ (thiêu) và chia Xá Lợi Phật cho tám nước rước về  xây tháp để mọi người chiêm bái.

Hai tượng Phật ở chùa Long Sơn Nha Trang ngoài việc là nơi hành hương cho tín đồ Phật Giáo, còn trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở Nha Trang.


 
Thùy Anh (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: