HOTLINE: 0904 89 4444

Khám phá di tích Quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn
(Phương Nam Plus) - Nằm giữa lòng thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), di tích Quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn đã trở thành điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật, tín ngưỡng.
16:43 09-07-2019


Tháp Nhạn. Ảnh: Internet

Tháp Nhạn nằm trên núi Nhạn bên bờ sông Ba thuộc phường 1, thành phố Tuy Hòa là một công trình kiến trúc tháp lớn của người Chăm xây dựng vào khoảng thế kỷ X đến XIII.

Di tích đã được Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ngày 16/11/1988. Vật liệu xây dựng tháp đều bằng gạch nung với nhiều kích cỡ khác nhau tuỳ theo vị trí của từng mảng tường, từng tầng tháp và được xếp liền khít, không thấy mạch hồ song kết dính rất vững chắc.

Tháp có hình tứ giác với 4 tầng, càng lên cao càng thu nhỏ lại so với tầng dưới, nhưng vẫn theo phong cách tầng dưới. Tháp cao gần 23,5m, mỗi cạnh chân tháp dài 10m.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên cho biết, Tháp Nhạn là di tích kiến trúc - nghệ thuật thuộc nền văn hóa Chămpa, có niên đại thế kỷ XI, là ngôi tháp Chăm duy nhất còn tương đối nguyên vẹn trên vùng đất Phú Yên. Bên trong tháp có bệ thờ bằng sa thạch là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, một trong rất ít bệ thờ còn lại trong kho tàng di sản điêu khắc Chămpa.

Tháp Nhạn cũng là một trong số rất ít tháp Chăm còn hoạt động tín ngưỡng thờ Bà Thiên Y A Na. Đây không chỉ là nguồn tư liệu để nghiên cứu về tín ngưỡng của cư dân Chăm trong quá khứ, mà còn là nguồn tư liệu quan trọng để nghiên cứu quá trình giao thoa tín ngưỡng, văn hóa Việt - Chăm.

Vừa qua, Tháp Nhạn được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Theo đó điểm nhấn của Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch (VHTTDL) đồng bào Chăm lần thứ V năm 2019 là lễ khai mạc gắn với trao bằng Di tích quốc gia đặc biệt Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn được tổ chức vào tối 14/8 tại Quảng trường 1 tháng 4 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

 
Hàn Yên (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: