HOTLINE: 0904 89 4444

Giải mã bản dịch bia đá Chăm Pa gần 6 thế kỷ
(Phương Nam Plus) - Sáng 4/10, bia đá cổ Chăm Pa ở huyện Đăk Pơ (Gia Lai) được các chuyên gia trong và ngoài nước công bố về việc giải mã chữ viết tồn tại gần 6 thế kỷ.
23:42 04-10-2019
 
Các chuyên gia tham quan bia đá cổ Chăm Pa. Ảnh: Báo Gia Lai

Vào năm 1962, một người dân tên Nguyễn Xuân Thành (nay khoảng 80 tuổi, trú tại thôn Tư Lương, xã Tân An-Đăk Pơ) đã phát hiện tảng đá có khắc những dòng chữ lạ. Nghi ngờ đây là nơi có báu vật, nên cụ đã không khai báo với lực lượng chức năng. Sau một thời gian dài tìm kiếm, không phát hiện được gì nên thông tin đã tới lực lượng chức năng.
 
Tại buổi họp báo, UBND huyện Đăk Pơ thông tin: Địa điểm được phát hiện bãi đá Chăm Pa cổ là thôn Tư Lương xã Tân An. Nội dung bia đá Chăm Pa thể hiện "Ngợi ca! Đã từng có một chúa tể tối cao của các vị vua, con trai hoàng thượng Jayasinhavarma thuộc dòng dõi Vrsu, quý tộc của thành phố hoàng gia Nauk Glaun Vijaya..."
 
Theo các chuyên gia, dấu tích bia đá cổ Chăm Pa được phát hiện tại thôn Tư Lương cho thấy có dấu tích của người Chăm Pa thượng ở Tây Nguyên là chính xác. Nó có từ trước khi vua Lê Thánh Tông tiến hành cuộc chiến giữa Đại Việt và Chiêm Thành năm 1471. Các chuyên gia cũng đề nghị văn hoá Chăm Pa cổ cần được khảo sát kỹ, để tránh mất và thất lạc di tích lịch sử văn hoá cổ.
 
Đây là một phát hiện thú vị về văn hoá Chăm Pa cổ trên vùng đất Tây Nguyên nói riêng và dải đất miền Trung nói chung. Sau buổi công bố, đoàn chuyên gia cùng chính quyền địa phương và các phóng viên đã đi khảo sát thực tế tại điểm phát hiện ra hòn đá có khắc chữ Chăm Pa cổ.
 
Theo bvhttdl.gov.vn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: