HOTLINE: 0904 89 4444

 • Công cuộc cải cách của vua Minh Mạng
  Công cuộc cải cách của vua Minh Mạng
  Theo sách “Đại Nam thực lục” thì vua Minh Mạng là người rất chú ý tạo lập một nền cai trị kết hợp giữa lễ trị và pháp trị, rất chú trọng giữ gìn kỷ cương phép nước.......
 • Khám phá ngôi đền linh thiêng và cổ kính nhất xứ Nghệ
  Khám phá ngôi đền linh thiêng và cổ kính nhất xứ Nghệ
  Đền Cờn tọa lạc tại làng Phương Cần, thuộc phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, cách Hà Nội 220 Km và thành phố Vinh 75 Km. Đền nằm sát cửa biển Lạch Cờn, giữa một hình thế non nước hữu tình. Đền có đền chính (đền trong) và đền phụ (ngoài cửa biển)......
 • Thiên trường trong sự nghiệp của vương triều Trần
  Thiên trường trong sự nghiệp của vương triều Trần
  Đại Việt sử ký toàn thư chép: “Kỷ Hợi, Thiên Ứng Chính Bình năm thứ 8 (1239). Mùa xuân tháng giêng, lại cho Phùng Tá Chu chức Nhập nội Thái phó. Sai về hương Tức Mặc xây dựng nhà cửa, cung điện”(1).......
 • Những quan niệm trái quy luật tự nhiên
  16:24 07-01-2020
  Những quan niệm trái quy luật tự nhiên
  Một kỹ sư xây dựng nói với chúng tôi: Hiện nay trong xây dựng, chủ nhà yêu cầu làm cầu thang lên tầng 2 thì bậc cuối cùng phải ứng vào chữ “sinh” - tức là: Sinh Lão Bệnh Tử - Sinh. Đó là theo thuyết của Lỗ Ban (506 TCN) người nước Lỗ nay là tỉnh Sơn Đông Trung Quốc. Thuyết này của Lỗ Ban ra đời vào thời đại khoa học Tự nhiên chưa phát triển.
 • Khám phá tục thờ “Thần Cẩu” của người dân xứ Huế
  Khám phá tục thờ “Thần Cẩu” của người dân xứ Huế
  Khác với những vùng quê thờ cúng hòn đá, gốc cây… hai làng Phổ Trung, Phổ Đông, (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế), có tục thờ "thần cẩu" ngay đầu cổng làng hàng trăm năm nay.
 • "Dưới chân rú Tháp" của tác giả Trần Ngọc Khánh
  Phương Nam Plus trân trọng đăng lại bài viết "Dưới chân rú Tháp" của tác giả Trần Ngọc Khánh nhân dịp kỷ niệm 58 năm ngày Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.
 • 3 con giáp có đường tài vận dồi dào nhất năm 2020
  16:21 02-01-2020
  3 con giáp có đường tài vận dồi dào nhất năm 2020
  Không chỉ đường tài vận, mặt công danh sự nghiệp của những con giáp dưới đây cũng chạm đến đỉnh cao, viên mãn trong năm 2020.
 • Truyền thuyết về sự tinh khôn của Chuột trong 12 con giáp
  Truyền thuyết về sự tinh khôn của Chuột trong 12 con giáp
  Trong 12 con giáp, con Chuột theo quy ước thì nó được gọi là Tý. Loài Chuột có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, nó thuộc bộ gặm nhấm và chiếm số lượng đông đảo nhất trong thế giới động vật có vú.
 • Không gian công trong làng Việt truyền thống
  Không gian công trong làng Việt truyền thống
  Quá trình cư trú ngàn đời trong không gian làng đã quy định bản chất văn hóa, kinh tế, chính trị, tôn giáo của người Việt. Làng dù có thể ổn định cấu trúc nhưng vẫn luôn là một thực thể linh động, liên tục biến thiên trong lịch sử.
 • Giải mã bản dịch bia đá Chăm Pa gần 6 thế kỷ
  23:42 04-10-2019
  Giải mã bản dịch bia đá Chăm Pa gần 6 thế kỷ
  Sáng 4/10, bia đá cổ Chăm Pa ở huyện Đăk Pơ (Gia Lai) được các chuyên gia trong và ngoài nước công bố về việc giải mã chữ viết tồn tại gần 6 thế kỷ.
 • Công cuộc cải cách của vua Minh Mạng
  Công cuộc cải cách của vua Minh Mạng
  Theo sách “Đại Nam thực lục” thì vua Minh Mạng là người rất chú ý tạo lập một nền cai trị kết hợp giữa lễ trị và pháp trị, rất chú trọng giữ gìn kỷ cương phép nước.
 • Thơ Đường luật của các Thiền sư thời Lý
  Thơ Đường luật của các Thiền sư thời Lý
  Nhà Lý là triều đại mở đầu cho thời kỳ độc lập, tự chủ, ổn định, lâu dài của dân tộc ta. Tồn tại 216 năm (từ năm 1010 đến năm 1225), trải qua 9 đời vua (mở đầu là vua Lý Công Uẩn, kết thúc là Lý Chiêu Hoàng), Nhà Lý là một trong những vương triều phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam.
 • Trạng nguyên Lê Quát - Tấm gương mài sắt nên kim
  23:05 29-09-2019
  Trạng nguyên Lê Quát - Tấm gương mài sắt nên kim
  Lịch sử khoa cử nước ta có những người tuy không đỗ Trạng nguyên nhưng vì khâm phục tài năng, đức độ của họ mà người dân vẫn “phong” là Trạng và lưu truyền nhiều giai thoại dân gian.
 • Khám phá Nhà thờ đá đặc biệt tại Ninh Bình
  Khám phá Nhà thờ đá đặc biệt tại Ninh Bình
  Nhà thờ đá Phát Diệm là ngôi thờ chính tòa của giáo phận Phát Diệm. Đây là công trình kiến trúc nổi tiếng của giáo hội Công giáo Việt Nam. Với kiến trúc pha nét đình chùa truyền thống dân tộc, lại được xây dựng hoàn toàn bằng đá và gỗ, nhà thờ đá với lịch sử hàng trăm năm đã để lại những dấu ấn đậm nét.
 • Dấu ấn Rồng trong tâm thức người Việt qua tục ngữ, thành ngữ, ca dao
  Dấu ấn Rồng trong tâm thức người Việt qua tục ngữ, thành ngữ, ca dao
  Con rồng là một hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt, từng là biểu tượng linh thiêng liên quan đến truyền thuyết con rồng cháu tiên của người Việt. Các vị vua Việt Nam phải xăm lên đùi mình hình ảnh rồng để giữ truyền thống của cư dân ven biển. Đến đời vua Trần Anh Tông (1293-1314) mới chấm dứt tục xăm rồng trên đùi nhà vua.