HOTLINE: 0904 89 4444

 • Công cuộc cải cách của vua Minh Mạng
  Công cuộc cải cách của vua Minh Mạng
  Theo sách “Đại Nam thực lục” thì vua Minh Mạng là người rất chú ý tạo lập một nền cai trị kết hợp giữa lễ trị và pháp trị, rất chú trọng giữ gìn kỷ cương phép nước.......
 • Khám phá ngôi đền linh thiêng và cổ kính nhất xứ Nghệ
  Khám phá ngôi đền linh thiêng và cổ kính nhất xứ Nghệ
  Đền Cờn tọa lạc tại làng Phương Cần, thuộc phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, cách Hà Nội 220 Km và thành phố Vinh 75 Km. Đền nằm sát cửa biển Lạch Cờn, giữa một hình thế non nước hữu tình. Đền có đền chính (đền trong) và đền phụ (ngoài cửa biển)......
 • Thiên trường trong sự nghiệp của vương triều Trần
  Thiên trường trong sự nghiệp của vương triều Trần
  Đại Việt sử ký toàn thư chép: “Kỷ Hợi, Thiên Ứng Chính Bình năm thứ 8 (1239). Mùa xuân tháng giêng, lại cho Phùng Tá Chu chức Nhập nội Thái phó. Sai về hương Tức Mặc xây dựng nhà cửa, cung điện”(1).......
Giải mã bản dịch bia đá Chăm Pa gần 6 thế kỷ
Sáng 4/10, bia đá cổ Chăm Pa ở huyện Đăk Pơ (Gia Lai) được các chuyên gia trong và ngoài nước công bố về việc giải mã chữ viết tồn tại gần 6 thế kỷ.......
 • Giải mã bản dịch bia đá Chăm Pa gần 6 thế kỷ
  23:42 04-10-2019
  Giải mã bản dịch bia đá Chăm Pa gần 6 thế kỷ
  Sáng 4/10, bia đá cổ Chăm Pa ở huyện Đăk Pơ (Gia Lai) được các chuyên gia trong và ngoài nước công bố về việc giải mã chữ viết tồn tại gần 6 thế kỷ.
 • Công cuộc cải cách của vua Minh Mạng
  Công cuộc cải cách của vua Minh Mạng
  Theo sách “Đại Nam thực lục” thì vua Minh Mạng là người rất chú ý tạo lập một nền cai trị kết hợp giữa lễ trị và pháp trị, rất chú trọng giữ gìn kỷ cương phép nước.
 • Thơ Đường luật của các Thiền sư thời Lý
  Thơ Đường luật của các Thiền sư thời Lý
  Nhà Lý là triều đại mở đầu cho thời kỳ độc lập, tự chủ, ổn định, lâu dài của dân tộc ta. Tồn tại 216 năm (từ năm 1010 đến năm 1225), trải qua 9 đời vua (mở đầu là vua Lý Công Uẩn, kết thúc là Lý Chiêu Hoàng), Nhà Lý là một trong những vương triều phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam.
 • Trạng nguyên Lê Quát - Tấm gương mài sắt nên kim
  23:05 29-09-2019
  Trạng nguyên Lê Quát - Tấm gương mài sắt nên kim
  Lịch sử khoa cử nước ta có những người tuy không đỗ Trạng nguyên nhưng vì khâm phục tài năng, đức độ của họ mà người dân vẫn “phong” là Trạng và lưu truyền nhiều giai thoại dân gian.
 • Khám phá Nhà thờ đá đặc biệt tại Ninh Bình
  Khám phá Nhà thờ đá đặc biệt tại Ninh Bình
  Nhà thờ đá Phát Diệm là ngôi thờ chính tòa của giáo phận Phát Diệm. Đây là công trình kiến trúc nổi tiếng của giáo hội Công giáo Việt Nam. Với kiến trúc pha nét đình chùa truyền thống dân tộc, lại được xây dựng hoàn toàn bằng đá và gỗ, nhà thờ đá với lịch sử hàng trăm năm đã để lại những dấu ấn đậm nét.
 • Dấu ấn Rồng trong tâm thức người Việt qua tục ngữ, thành ngữ, ca dao
  Dấu ấn Rồng trong tâm thức người Việt qua tục ngữ, thành ngữ, ca dao
  Con rồng là một hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt, từng là biểu tượng linh thiêng liên quan đến truyền thuyết con rồng cháu tiên của người Việt. Các vị vua Việt Nam phải xăm lên đùi mình hình ảnh rồng để giữ truyền thống của cư dân ven biển. Đến đời vua Trần Anh Tông (1293-1314) mới chấm dứt tục xăm rồng trên đùi nhà vua.
 • Khám phá đỉnh Pú Huốt - Mường Phăng
  22:19 19-09-2019
  Khám phá đỉnh Pú Huốt - Mường Phăng
  Thuộc dãy núi Pú Đồn, đỉnh Pú Huốt cao hơn 1.700 m so với mực nước biển. Tại đỉnh núi này, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cho đặt Đài quan sát để theo dõi, nắm bắt tình hình, diễn biến chiến trường lòng chảo Mường Thanh.
 • Khám phá ngôi đền linh thiêng và cổ kính nhất xứ Nghệ
  Khám phá ngôi đền linh thiêng và cổ kính nhất xứ Nghệ
  Đền Cờn tọa lạc tại làng Phương Cần, thuộc phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, cách Hà Nội 220 Km và thành phố Vinh 75 Km. Đền nằm sát cửa biển Lạch Cờn, giữa một hình thế non nước hữu tình. Đền có đền chính (đền trong) và đền phụ (ngoài cửa biển).
 • Thiên trường trong sự nghiệp của vương triều Trần
  Thiên trường trong sự nghiệp của vương triều Trần
  Đại Việt sử ký toàn thư chép: “Kỷ Hợi, Thiên Ứng Chính Bình năm thứ 8 (1239). Mùa xuân tháng giêng, lại cho Phùng Tá Chu chức Nhập nội Thái phó. Sai về hương Tức Mặc xây dựng nhà cửa, cung điện”(1).
 • Loại hình tác giả song ngữ trong văn học Trung đại Việt Nam
  23:51 03-09-2019
  Loại hình tác giả song ngữ trong văn học Trung đại Việt Nam
  Văn học trung đại Việt Nam có lịch sử hình thành, phát triển từ TK X đến hết TK XIX, gồm hai bộ phận sáng tác là văn học viết bằng chữ Hán và bằng chữ Nôm.
 • Sách của Georges Maspero: Tài liệu quý về “Vương Quốc Chàm”
  Sách của Georges Maspero: Tài liệu quý về “Vương Quốc Chàm”
  “Vương Quốc Chàm” được in năm 1928, của tác giả Georges Maspero là một Quản trị viên đã phục vụ ở Cần Thơ năm 1903, sau đó chuyển về làm việc ở Tân An, Biên Hòa, Sóc Trăng và Mỹ Tho. Vào năm 1915 thì được bổ nhiệm làm thị trưởng ở Hải Phòng. Ông là nhà nghiên cứu và là ủy viên của Trường viễn đông Bác Cổ.
 • Khám phá về không gian văn hoá làng cổ Lộc Yên, Quảng Nam
  Khám phá về không gian văn hoá làng cổ Lộc Yên, Quảng Nam
  Đã có nhiều bài báo viết về ngôi làng cổ Lộc Yên (xã Tiên Cảnh, Tiên Phước, Quảng Nam) nhưng chủ yếu giới thiệu về ngôi nhà cổ đẹp nhất nằm trên gò đồi mà ông Ngô Đình Diệm đã từng mua hai lần mà không được, do chủ nhân không muốn bán...